Giá vàng hôm nay 11/9: Đảo chiều đi xuống khi ECB cho biết kinh tế khu vực tăng trưởng tốt hơn

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (11/9), giá vàng thế giới đảo chiều giảm, nguyên nhân là do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, kinh tế khu vực EU tăng trưởng tốt hơn.

Giá vàng thế giới đảo chiều giảm. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại thị trường Mỹ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng trên mốc 1.944 USD/oz, giảm nhẹ 3 USD/oz so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Lúc 7 giờ 5 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.944 USD/oz, giảm 3 USD/oz so với cùng thời điểm này sáng qua, đi ngang so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Đúng như dự báo trước đó, giá vàng đã chịu tác động bởi ECB đã giữ nguyên chính sách tiền tệ với lãi suất chủ chốt tái cấp vốn ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ở mức âm 0,5%, cùng các chương trình kích thích kinh tế để ứng phó với dịch bệnh, như: Tiếp tục được duy trì mua trái phiếu khẩn cấp trong thời gian dịch bệnh trị giá 1.350 tỷ EUR tương đương 1.600 tỷ USD, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối tháng 6/2021, hoặc cho đến khi ECB đánh giá giai đoạn khủng hoảng do Covid-19 đã kết thúc.
Cũng tại báo cáo này, ECB dự báo nền kinh tế khu vực đang trên đà phục hồi nhờ các biện nới lỏng và người dân trở lại cuộc sống bình thường.
Cùng với đó, giá vàng chịu áp lực bởi đêm qua (giờ Hà Nội), Bộ Lao động Mỹ công bố số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần qua là trên 884.000 người, đây là tuần thứ 3 số liệu này giảm xuống dưới 1 triệu người. Trước đó ngày 5/9, số người có việc làm mới đạt 1,4 triệu người trong tháng 8.
Nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang chịu tác động ngày càng lan rộng của dịch bệnh Covid-19. Những lo lắng về "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ khiến cho nhà đầu tư tránh các tài sản rủi ro và tìm đến tài sản an toàn như vàng.
Naeem Aslam - nhà kinh tế trưởng tại AvaTrade nhận xét: "Dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Mỹ đang dần phục hồi. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản vẫn không được cải thiện nhiều và đây là lý do mà chúng tôi dự đoán giá vàng có nhiều khả năng tiếp tục tăng trong dài hạn".
Bên cạnh đó, vàng chưa giảm mạnh giá mà có thể bật tăng sớm bởi vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa EU và Anh kết thúc không đạt được kết quả như mong đợi.
Giá vàng trong nước 

Sáng nay, giá vàng SJC trong nước tăng giảm trái chiều. Cụ thể, lúc 8 giờ 40, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch trong khoảng 56 - 56,7 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch khoảng 56 - 56,72 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở quanh mức 56,15 - 56,55 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua, nhưng giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, giá vàng miếng SJC niêm yết tại thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 56,15 - 56,65 triệu đồng/lượng, duy trì mức giá chiều mua và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 500.000 đồng/lượng.

Với vàng nhẫn, sáng nay các đơn vị chưa có điều chỉnh giá khi mở cửa phiên so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, nhẫn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 53,9 - 54,7 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 1,2 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán ở mức 53,88 - 54,58 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với mức mở cửa sáng qua đơn vị này dã tăng 320.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần