Giá vàng hôm nay 23/4: Lao dốc khi thông tin kinh tế tích cực

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá vàng sáng 23/4 trên thị trường quốc tế đảo chiều giảm mạnh khi kinh tế khu vực châu Âu cho tín hiệu tích cực, trái ngược với dự đoán trước đó là rơi vào tình trạng suy thoái.

Vàng thế giới lao dốc

Sáng nay (23/4) giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 20 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.931 USD/ounce, giảm mạnh 21 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng 22/4.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng 23/4 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.931 USD/ounce, giảm 20 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Tuần qua, mặc dù chiến sự leo thang tại Ukraine khi nhiều nước viện trợ cho quốc gia này, đẩy giá vàng có 3 phiên tăng. Tuy nhiên, nhưng lực tăng yếu ớt, ngược lại đà bán mạnh diễn ra ở 3 phiên khiến giá vàng thế giới lao dốc mạnh.

Phiên đầu tuần, giá vàng thế giới leo lên ngưỡng 1.985 USD/ounce thì sau 3 phiên giảm, đến cuối tuần đã đánh mất 54 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Giá vàng tuần qua giảm mạnh chủ yếu do lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm và đồng USD đã tăng mạnh do thị trường dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng 0,5% lãi suất vào kỳ họp tháng 5 tới đây. Cụ thể, lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm đến 8 giờ 10 phút (giờ Hà Nội) sáng nay đang ở ngưỡng hơn 2,9%. Chỉ số Dollar-Index vào đầu phiên sáng nay đã tăng 0,51% lên 101,130 điểm.

Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới sáng nay giảm mạnh, ngoài thông tin về lợi tức trái phiếu và đồng USD tăng mạnh thì còn do có thông tin tích cực từ nền kinh tế. Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) nửa đầu tháng 4 tại châu Âu đã tăng tốt lên mức 55,3%, cao hơn nhiều mức so với mức dự báo trước đó là 54,7%.

Theo giới chuyên gia, chỉ số PMI tăng phản ánh nhu cầu đặt hàng tại châu Âu tăng, điều này chứng tỏ sản xuất đang phục hồi tích cực. Như vậy, trong khó khăn thiếu nguồn cung dầu mỏ và khí đốt, giá cả tăng cao nhưng kinh tế vẫn phục hồi đi ngược lại với những dự đoán trước đó là khu vực kinh tế châu Âu dễ lâm vào suy thoái.

Tình hình kinh tế tích cực, mặc dù căng thẳng Nga và Ukraine chưa hạ “nhiệt”, nhưng giới đầu tư đã bán mạnh vàng đẩy giá lùi sâu. Giới đầu tư cho rằng, khi căng thẳng địa chính trị leo thang đã không làm các nền kinh tế kém tăng trưởng thì vàng khó được hỗ trợ để tăng giá dài hạn. Đặc biệt, khi các nền kinh tế trên toàn cầu đang dần mở cửa đón khách du lịch sẽ giúp GDP các nước tăng trưởng tốt hơn trong quý 2 tới.

Vàng trong nước ngược chiều thế giới

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước giảm so với phiên trước. Cụ thể, Giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 69,7 – 70,4 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng giao giá vàng SJC dịch mua - bán trong khoảng 69,7 – 70,42 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng đến 250.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,85 – 70,55 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 100.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,7 – 70,4 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,6 – 56,4 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 56,8 - 57,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước dường như không đi theo xu hướng giảm của thế giới. Những phiên giá vàng thế giới giảm thì vàng SJC và vàng nhẫn vẫn tăng, hoặc đi ngang giá. Khi giảm mức điều chỉnh không sâu.

Tính đến sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường đã tăng đến 450.000 đồng/lượng so với giá mở cửa phiên đầu tuần.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji còn tăng đến 600.000 đồng/lượng và tại Phú Quý đã tăng 500.000 đồng/lượng so với giá mở cửa phiên đầu tuần.

Tính theo tỷ giá USD trong ngày, giá vàng SJC tiếp tục nới rộng biên độ, cao hơn vàng thế giới đến gần 17 triệu đồng/lượng. Chuyên gia nhận định, thị trường vàng trong nước đang bất ổn khi không đi theo xu hướng của thế giới. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng mua vào trong thời điểm giá cao, tránh rủi ro.

Đọc tiếp