Giá vàng hôm nay 27/6: Vàng thiếu hấp dẫn khi lãi suất tăng cao

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 27/6, trên thị trường thế giới lình xình quanh ngưỡng 1.830 USD/ounce. Lạm phát tiếp tục tăng cao một số nền kinh tế lớn và niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm, khiến vàng thiếu hấp dẫn so kênh đầu tư khác.

Giá vàng thế giới và trong nước tăng. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước tăng. Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay 27/6, (giờ Hà Nội), giao dịch quanh ngưỡng 1.834 USD/ounce, tăng hơn 6 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay tăng giá chiều mua và giữ giá chiều bán so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,95 – 68,65 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 67,95 – 68,67 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và đi ngang chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,85 – 68,6 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 67,85 – 68,55 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 53,7 – 54,5 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 53,55 – 53,75 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 200.000 đồng/lượng.

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), lạm phát của Anh đã tăng từ mức 9% trong tháng 4 lên mức 9,1% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ 1982 trở lại đây. Dự báo lạm phát của xứ sở sương mù còn có thể tăng lên mức 11% vào cuối năm nay. Nguyên nhân được cho là thúc đẩy lạnh phát tăng chủ yếu là giá năng lượng, thực phẩm tăng cao.

Thông thường lạm phát tăng sẽ thúc đẩy nhà đầu tư mua mạnh vàng. Tuy nhiên, đó là chỉ số lạm phát tăng ở mức vừa phải và ít tác động đến chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Trong trường hợp này, lạm phát đã tăng quá cao lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua khiến giới đấu tư dè chừng mua vàng bởi nhiều lý do.

Cụ thể, khi lạm phát tăng mạnh tại nhiều nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ đã khiến các ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất. Trước đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,75% vào giữa tháng 6 vừa qua. Dự báo, có thể Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 tới. Trước đó, vào tháng 5, BoE đã tăng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh 0,25% lên 1%, cao nhất trong vòng 13 năm qua.

Chuyên gia dự báo, khi các đợt tăng mạnh lãi suất liên tục diễn ra, khiến các đồng tiền mạnh lên. Lãi suất cao và giá trị đồng tiền tăng cao đã khiến giới đầu tư nghĩ đến nắm giữ tiền, hoặc gửi tiết kiệm, mua trái phiếu và thận trọng với vàng.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi một cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) sẽ nhóm họp vào ngày 30/6 tới. Nếu OPEC+ đạt được thỏa thuận nâng sản lượng sản xuất dầu trong tháng 7 và tháng 8 tới và các công ty năng lượng của Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoàn dầu và khí thiên nhiên thì giá dầu mỏ trên thế giới có thể tiếp tục hạ nhiệt. Tuần vừa qua, giá dầu đã giảm liên tiếp 2 tuần, sau 23 tuần tăng liên tục trước đó.

Chuyên gia nhận định, nếu giới dầu tiếp tục hạ “nhiệt” sau những động thái trên thì các nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi sau đại dịch, ít có khả năng rơi vào suy thoái. Như vậy, vàng sẽ trở nên yếu thế trên thị trường đầu tư tài chính.