Giá vàng lại rơi, nhưng khó giảm sâu do bất ổn

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước đều giảm, nhưng theo phân tích của các chuyên gia kinh tế tài chính thế giới thì vàng khó có thể giảm sâu.

Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.266 USD/oz, giảm 2 USD/oz so với chốt phiên trước đó. Trong phiên giao dịch, có thời điểm giá vàng tăng lên trên 1.273 USD/oz, cao nhất gần 6 tuần qua. Vàng giao kỳ hạn cũng giảm 3 USD/oz về mức 1.265 USD/oz.

Mở cửa phiên sáng nay trên thị trường châu Á lúc 8 giờ 20 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.263 USD/oz, giảm 6 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm sáng qua và giảm 3 USD/oz so với chốt phiên Mỹ trước đó vài giờ.
Giá vàng trong nước và thế giới đều giảm.
Mở cửa phiên sáng nay, vàng trong nước cũng giảm 20.000 đồng/USD so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, lúc 8 giờ 45 giá vàng SJC giao dịch mua-bán tại TP Hồ Chí Minh ở mức 36,21 - 36,41triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch mua-bán tại Hà Nội và Đà Nẵng ở mức 36,22 - 36,43 triệu đồng/lượng.

Các cơ sở kinh doanh vàng bạc của DN sáng nay niêm yết giá mua-bán vàng miếng đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC giao dịch mua-bán lúc 8 giờ 30 ở mức 36,29 - 36,37 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC cùng thời điểm mua-bán ở mức 36,3 - 36,37 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cùng thời điểm ở mức 36,3 - 36,36 triệu đồng/lượng.

Đối với vàng nhẫn, các DN niêm yết nơi giảm giá, nơi đi ngang so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng niêm yết giá lúc 8 giờ 45 mua-bán ở mức 34,46 - 34,91 triệu đồng/lượng, đi ngang so với chốt phiên trước. Vàng nhẫn tròn trơn Rồng Thăng Long niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu là 34,44 - 34,89 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Nhẫn Phú Quý 24K niêm yết với giá 34,45 - 35,8 triệu đồng/lượng, đi ngang gia so với chốt phiên trước. Nhẫn vàng VIETNAMGOLD niêm yết với giá 34,45 - 34,9 triệu đồng/lượng, cũng đi ngang gia so với chốt phiên trước.

Thị trường vàng trong nước sau nhiều phiên bán chiếm ưu thế, khi giá vàng xuống thấp các nhà đầu tư nhỏ lẻ và người dân đã tăng mua dự trữ nhiều hơn. Tỷ lệ mua vào chiếm khoảng hơn 60% giao dịch trên thị trường.

Theo giới phân tích trên thế giới, nguyên nhân khiến giá vàng giảm là do nền kinh tế của Mỹ vừa đón những thông tin khả quan là: Chỉ số việc làm của khu vực tư nhân tạo đã thêm 253.000 việc làm, cao hơn 68.000 việc làm so với dự báo trước đó. Đây là một trong những yếu tố sẽ dẫn đến quyết định của Fed sẽ tăng lãi suất vào giữa tháng này hay không. Nếu như, ngày thứ Sáu tuần này, Mỹ công bố báo cáo tiền lương của Chính phủ, bảng lương phi nông nghiệp cũng như chỉ số việc làm của khu vực kinh tế công đều cho thấy tín hiệu lạc quan thì dự báo Fed sẽ nâng lãi suất theo đúng dự định.
Như vậy, giá vàng sẽ giảm mạnh và ngược lại nếu thông tin kinh tế không tốt thì vàng sẽ tăng. Một số chuyên gia lại cho rằng nếu Fed nâng lãi suất thực sự, nhưng vẫn còn khá nhiều bất ổn khiến cho vàng khó có thể giảm sâu. Cụ thể, như các bất ổn chính trị vẫn gia tăng đó là cuộc bầu cử ở Anh đang diễn biến phức tạp, bà Theresa May có thể mất quyền điều hành Quốc hội anh sau cuộc bầu cử vào ngày 8/6. Nếu vậy, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia đặt câu hỏi liệu Anh có đạt được những mong đợi khi đàm phán ra khỏi Liên minh châu Âu? Như vậy, yếu tố gây áp lực và hỗ trợ giá vàng vẫn còn đó, nhà đầu tư cần phải thận trong đưa ra quyết định của mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần