Giá vàng ngày 10/7/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.742 USD/ounce, tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce so với chốt phiên trước.

Giá vàng ngày 10/7/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?
Giá vàng ngày 10/7/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?

Tuần qua thị trường chứng kiến sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới, bởi giá dầu và khí đốt đã lao dốc trên dưới 9%. Cùng với đó, dự báo nền kinh tế Mỹ có thể giảm tăng trưởng GDP quý 2/2022 là 2,1%. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua cũng tăng so với dự báo và so với tuần trước, ở mức 235.000 đơn. Đây là mức thất nghiệp cao nhất trong vòng 6 tháng qua tại Mỹ.

Giá dầu giảm mạnh, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng và GDP dự báo giảm đã khiến giới đầu tư lo ngại về một nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái sớm trong năm 2022 chứ không phải 2023 như dự báo trước đó.

Trong khi đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố Biên bản cuộc họp tháng 6 và đưa ra quan điểm vẫn thắt chặt tiền tệ, ưu tiên chống lạm phát. Dự kiến, Fed sẽ cắt giảm từ 0,5-0,75% lãi suất trong kỳ họp cuối tháng 7 này.

Quan điểm "diều hâu" của Fed đã khiến thị trường càng lo ngại nền kinh tế Mỹ nhanh chóng rơi vào suy thoái, dẫn đến kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Do đó, giới đầu cơ vàng bán tháo để chuyển sang nắm giữ tiền, đẩy đồng USD tăng cao.

Tính chung tuần qua, giá vàng thế giới đã giảm mạnh 66 USD/ounce so với giá mở cửa tuần. So với giá chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới đã giảm 70 USD/ounce.

Kết quả khảo sát vàng trong tuần này của Kitco News không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào về thị trường vàng trong tuần tới. Cụ thể, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 6 nhà phân tích, chiếm 40%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 5 nhà phân tích, tương đương 33%, dự đoán vàng giảm giá và 4 nhà phân tích, tương đương 27%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 484 phiếu khảo sát đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 204 người được hỏi, tương đương 42%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 183 người khác, tương đương 38%, dự đoán vàng giảm giá, trong khi 97 người còn lại, tương đương 20%, cho ý kiến trung lập.

Tỷ lệ người tham gia khảo sát tương đối thấp cho thấy sự quan tâm của chuyên gia và các nhà đầu tư bán lẻ đến kim loại quý này giảm trong môi trường đầy biến động hiện nay.

Mặc dù vàng có khả năng giảm giá trong thời gian tới, nhưng một số nhà phân tích cho rằng vẫn có sự hỗ trợ vững chắc trên thị trường.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,950 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,550 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 67,960 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,500 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 67,950 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,570 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,950 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,550 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đọc tiếp