Giá vàng ngày 21/8/2022: Tuần tới, giá vàng tiếp tục giảm mạnh?

Minh Anh/tieudung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cho thấy, đa số chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.747 USD/ounce, giảm hơn 11 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Mỹ đã công bố doanh số bán lẻ trong tháng 7 không tăng so với tháng 6 và giảm so với mức dự báo trước đó, chủ yếu tác động bởi giá xăng dầu giảm. Cùng với đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm từ 252.000 đơn của tuần trước, xuống còn 250.000 đơn của tuần vừa qua và thấp hơn mức dự báo 263.000 đơn.

Điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ có những tín hiệu tích cực khi thị trường hạ “nhiệt” lạm phát, và việc làm của người lao động tốt trở lại sau 5 tuần. Đồng thời Fed vừa công bố nội dung biên bản cuộc họp tháng 7 cho thấy vẫn giữ quyết tâm chống lạm phát. Fed cho rằng, mức tăng lãi suất 0,75% vẫn có thể được áp dụng trong cuộc họp tháng 9 tới đây và có thể có thêm những đợt tăng lãi suất nữa vào cuối năm nay.

Những yếu tố trên cho tín hiệu nền kinh tế tích cực. Nhưng giới chuyên gia vẫn đánh giá đây là những yếu tố chưa chắc chắn cho nền kinh tế số 1 thế giới tăng trưởng ổn định trở lại. Bởi cả giới chuyên gia và đầu tư đều lo ngại, Fed dường nhưng đang tăng “nóng” lãi suất, có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái khi các doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay. Số lao động bị đào thải mới chỉ giảm 1 tuần chưa cho thấy sự ổn định của thị trường lao động.

Dự báo về mức tăng mạnh lãi suất của Fed đã khiến đường cong lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ bị đảo ngược. Cụ thể, lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dù cũng tăng 0,44% lên mức 2,976%, nhưng lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn 2 năm đã tăng mạnh 0,83% lên trên mức 3,238% vào lúc 8 giờ 5 phút sáng nay (giờ Việt Nam).

Khi lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ bị đảo ngược đã báo hiệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bị suy thoái. Dự báo kinh tế suy thoái khiến nhà đầu tư không muốn nắm giữ vàng vì thanh khoản kém, mà chuyển sang tiền hoặc trái phiếu kỳ hạn ngắn. Đây chính là nguyên nhân khiến giá vàng vẫn giảm sâu và chưa tìm ra yếu tố hỗ trợ để đi lên.

Chốt tuần, giá vàng thế giới đã giảm mạnh 47 USD/ounce so với giá mở cửa tuần và giảm 55 USD/ounce so với giá chốt phiên cuối tuần trước.

Giá vàng ngày 21/8/2022: Tuần tới, giá vàng tiếp tục giảm mạnh? - Ảnh 1

Tỷ lệ nhận định giá vàng tuần tới qua 2 kênh khảo sát của Kitco News.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cho thấy, các chuyên gia Phố Wall không lạc quan với giá vàng trong tuần tới. Trong số 11 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, 55% dự đoán giá sẽ giảm, 27% trung lập và chỉ 18% dự đoán giá tăng cao hơn.

Trong khi đó, Phố Chính vẫn lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Trong số 709 nhà đầu tư tham gia, 46% dự đoán giá cao hơn, 35% dự đoán giảm giá và 19% trung lập.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco cho biết phân tích kỹ thuật cho thấy triển vọng giá vàng sẽ còn giảm trong ngắn hạn.

"Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ giá vàng xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở 1.725 USD/ounce. Mức kháng cự gần nhất là mức cao nhất được ghi nhận vào thứ 4 là 1.762,7 USD/ounce và sau đó là mức cao nhất của thứ 5 là 1.775,9 USD/oz", Wyckoff nói.

Đồng quan điểm, Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho rằng việc giá giảm xuống dưới mức 1.800 USD/ounce đã khiến giới đầu cơ giá lên mất đi điểm tựa.

Moor cảnh báo, nếu giá giao dịch thấp hơn khoảng 1.786,3 - 1.788,3 USD/ounce trong đầu tuần sau thì thị trường sẽ chứng kiến một chu kỳ giảm mới và áp lực sẽ kéo dài trong nhiều tuần.

Frank McGee của cơ sở kinh doanh kim loại quý Alliance Financial cũng cho rằng, vàng không thể đảo chiều trước áp lực từ môi trường lãi suất đang ngày càng cao hơn hiện nay.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,100 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,100 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,210 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,140 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,220 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,150 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần