Giá vàng ngày 6/3/2022: Tuần tới, vàng tiếp tục tăng mạnh?

Minh Anh/tieudung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tất cả các nhà phân tích Phố Wall được khảo sát đều tăng giá vàng vào tuần tới. Phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ cũng dự báo giá cao hơn trong thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.970 USD/ounce - tăng 35 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. So với giá đóng của phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng 81 USD/ounce; so với giá mở cửa tuần này, giá vàng thế giới đã tăng hơn 60 USD/ounce.

Giá vàng thế giới trong tuần tăng mạnh, nguyên nhân do Nga tiến quân vào Ukraine thì Mỹ và đồng minh đã đồng loạt loại các ngân hàng Nga ở nước ngoài ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Động thái này tác động mạnh không chỉ vào hệ thống thanh toán của Nga mà hệ thống thanh toán trên toàn cầu. Do đó đã đẩy giá dầu mỏ tăng cao kỷ lục, có khi lên đến gần 130 USD/thùng.

Vào đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Tổ chức UNSC, các thành viên NATO, ngoại trưởng G7 đã tổ chức họp khẩn về tình hình Ukraine. Dù chưa có kết luận nào đưa ra tại cuộc họp, nhưng những thảo luận của các thành viên đã đẩy giá vàng tăng mạnh.

Cụ thể, các thành viên châu Âu đã bàn không mua khí đốt, than đá và những sản phẩm gỗ đến từ Nga. Trước đó, ngày 4/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo đình chỉ các chương trình hợp tác và nghiên cứu với Nga và Belarus. Nguyên nhân là do cả Nga và Belarus liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Quyết định đóng băng các ngân hàng Nga; tạm dừng những chương trình hợp tác, nghiên cứu với Nga và Belarus; nếu EU dừng mua than đá, dầu mỏ và gỗ từ Nga không chỉ đẩy nền kinh tế Nga bị suy thoái trầm trọng, mà các nước châu Âu cũng đang phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga cũng sẽ lâm vào khó khăn không kém. Điều này sẽ đẩy giá dầu tiếp tục leo thang, lạm phát tăng mạnh, trong khi kinh tế sẽ kém phát triển.

Chuyên gia nhận định, chiến sự ở Ukraine có thể dẫn đến một cuộc chiến leo thang về tài chính ở những quốc gia ngoài Ukraine và Nga. Cuộc chiến này có thể làm cho nền kinh tế toàn cầu suy kiệt bởi lạm phát và bất ổn dân sinh. Đây chính là nguyên nhân khiến giới đầu tư đã đẩy mạnh mua vàng nhằm hạn chế rủi ro cho dòng vốn, và tìm kiếm lợi nhuận khi giá vàng tăng chưa có điểm dừng.

Giá vàng ngày 6/3/2022: Tuần tới, vàng tiếp tục tăng mạnh? - Ảnh 1

Giá vàng ngày 6/3/2022: Tuần tới, vàng tiếp tục tăng mạnh? Ảnh: Reuters

Vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce vào tuần tới khi kim loại quý này chứng kiến ​​tâm lý tăng giá đáng kể và nhu cầu trú ẩn an toàn bất thường do cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraina, đã bước sang tuần thứ hai.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tất cả các nhà phân tích Phố Wall được khảo sát đều tăng giá vàng vào tuần tới. Phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ cũng dự báo giá cao hơn trong thời gian tới.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết: “Nếu vàng không thể lên tới 2.000 USD/ounce trong môi trường có quá nhiều rủi ro và không chắc chắn như thế này, thì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra”.

Lusk nói rằng ông có thể thấy giá vàng tăng 10% so với giá đóng cửa năm 2021. Trong môi trường hiện tại, điều đó sẽ tạo ra mục tiêu ban đầu là khoảng 2.010 USD/ounce, ông nói thêm.

Cụ thể, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát và 100% đều dự đoán giá vàng sẽ cao hơn trong thời gian tới.

Trong khi đó, 1.013 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 714 người được hỏi, tương đương 70%, dự đoán vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 166 người khác, tương đương 16%, cho rằng giá thấp hơn, trong khi 113 người còn lại, tương đương 14%, cho ý kiến trung lập.

Các nhà phân tích lưu ý rằng nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng, do xung đột ngày càng tăng ở Đông Âu, đang chi phối hành động giá, trong khi các nhà đầu tư bỏ qua các dữ liệu kinh tế tích cực.

Sự phục hồi của vàng diễn ra sau khi nền kinh tế Mỹ tạo ra 678.000 việc làm trong tháng Hai. Đồng thời, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,9%.

"Với mọi thứ đang diễn ra trên thế giới, việc vàng tăng giá chỉ có ý nghĩa vào thời điểm này. Không quan trọng các nguyên tắc cơ bản hay chỉ số kỹ thuật. Thực tế là chỉ số USD tiếp tục mạnh lên chắc chắn không có nghĩa lý gì", ông nói.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis. "Đây chỉ là một trong những thời điểm khi chúng tôi ném mọi thứ chúng tôi thường sử dụng để hiểu thị trường ra ngoài cửa sổ".

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông cũng lạc quan về vàng trong thời gian tới, mặc dù thực tế là Cục Dự trữ Liên bang vẫn tiếp tục tăng lãi suất trong vòng chưa đầy hai tuần.

Ông nói: “Chừng nào cuộc chiến ở Ukraine còn tiếp tục, thì vàng sẽ còn tăng mạnh. "Nó làm lu mờ các vấn đề tiền tệ ngay bây giờ".

Mặc dù giá vàng được dự báo sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, nhưng các nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng với những mức tăng này. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết các nhà đầu tư không nên đuổi theo thị trường.

Ông nói: “Với tất cả những biến động này, bạn sẽ thấy một số cơ hội mua vào". Ông nói thêm rằng với vàng quá nóng, các nhà đầu tư có thể muốn xem xét bạc vì nó có hoạt động kém hơn so với vàng.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,750 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,300 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 68,020 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,300 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 68,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,320 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,320 triệu đồng/lượng (bán ra).