Giá vàng tăng giảm bất thường, nhà đầu tư nên thận trọng

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (23/3), giá vàng thế giới tiếp tục chinh phục đỉnh mới kể từ sau khi Fed nâng lãi suất đồng bạc xanh, nhưng vàng trong nước lại đảo chiều giảm giá.

Chốt phiên giao dịch tại Mỹ hôm qua, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.246 USD/oz, tăng 2 USD/oz so với chốt phiên trước. Trong khi giao dịch vàng đã có lúc giao dịch ở mức 1.249 USD/oz, đây là mức giá cao nhất trong vòng hơn 5 tuần qua. Như vậy, vàng thế giới vẫn đã tìm đường để chinh phục những đỉnh giá mới.

Sáng nay, mở cửa phiên châu Á, lúc 8 giờ 10 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.246 USD/oz, tăng 2 USD/oz so với cùng thời điểm này sáng qua.

Theo các chuyên gia tài chính kinh tế thế giới đánh giá, nhà đầu tư đang lo ngại các chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của ông Trump khó thành hiện thực, điều này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu giảm điểm mạnh. Đồng thời với đó, đồng bạc xanh kéo dài đà giảm xuống đáy 7 tuần so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ thế giới.
 Gái vàng SJC đảo chiều giảm giá, ngược chiều với giá vàng thế giới.
Cùng với đó, những bất ổn trong chính trường châu Âu, khủng bố tại Anh cũng phần nào đang dấy lên lo ngại đối với nhà đầu tư, và vàng đang được lên ngôi nhờ vai trò trú ẩn.

Giá vàng trong nước sáng nay đã không đi cùng chiều với giá vàng thế giới. Quay đầu giảm giá, vàng SJC đã chấm dứt mạch 5 phiên tăng giá liên tiếp. Sáng nay mỗi lượng vàng SJC giảm 30.000 đồng/lượng lúc mở cửa phiên.

Cụ thể, vàng SJC giao dịch tại thị trường TP Hồ Chí Minh lúc 8 giờ 15 mua-bán ở mức 36,5-36,7 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Vàng SJC giao dịch tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng cùng lúc mua-bán ở mức 36,5-36,72 triệu đồng/lượng, cũng giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Sau khi mở cửa khoảng 15 phút, giá vàng lại tiếp tục điều chỉnh giảm thêm mỗi lượng 10.000 đồng so với giá mở cửa.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc sáng nay là phiên thứ 3 liên tiếp không điều chỉnh giá lúc mở cửa. Lúc 8 giờ 20 giá vàng SJC niêm yết mua-bán tại Tập đoàn Doji ở mức 36,55-36,65 triệu đồng/lượng. Vàng SJC được công ty Phú Quý niêm yết mua-bán ở mức 36,55-36,63 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua-bán vàng SJC cùng thời điểm ở mức 36,56-36,62 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến 8 giờ 50 các doanh nghiệp cũng đã điều chỉnh giảm giá mua-bán vàng SJC từ 30.000-50.000 đồng/lượng so với lúc mở cửa phiên. Hầu hết giá mua-bán vàng SJC của các doanh nghiệp điều chỉnh xuống giao dịch quanh mức 36,5-36,6 triệu đồng/lượng.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, mặc dù giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng lại không kích thích được nhu cầu vật chất trong nước, do đó thị trường vẫn ảm đạm. Tuy đã có nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhưng chủ yếu mang tính thăm dò, sức mua dè dặt. Hầu hết các phiên đều có số lượng khách mua nhiều hơn bán.

Trên thị trường thế giới, quỹ ủy thác vàng lớn nhất (SPDR Gold Trust), sau 3 phiên bán ròng đã quay lại mua vào trong phiên vừa qua 0,5% sản lượng vàng, nâng tổng dự trữ tại Quỹ lên 834,4 tấn.

Hiện tại, giá vàng trong nước đang cao hơn vàng thế giới hơn 2,4 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng hiện tăng, giảm bất thường chưa có hướng đi rõ ràng, do đó các nhà đầu tư nên thận trọng hơn trước khi đưa quyết định mua-bán. Người dân mua vàng tích trữ vẫn mua theo nhu cầu.