Giá vàng tăng mạnh qua ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, Luật thuế của Mỹ mang đến rủi ro?

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng nay (25/1), giá vàng SJC đã tăng mạnh theo đà thế giới vượt lên trên mốc 37 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.355 USD/oz, tăng 14 USD so với chốt phiên trước đó.

Lúc 8 giờ 15 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức 1.357 USD/oz, tăng 17 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và tăng thêm 2 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
 Vàng trong nước tăng mạnh theo xu hướng thế giới lên trên 37 triệu đồng/lượng. Ảnh minh họa.
Cùng chiều với đó, giá vàng miếng SJC sáng nay cũng tăng mạnh liên tục ngay đầu phiên. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán tại TP Hồ Chí Minh quanh mức 36,99-37,16 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng giá vàng SJC giao dịch cùng thời điểm mua-bán ở mức 36,99-37,18 triệu đồng/lượng. Tất cả các thị trường trên đều tăng giá vàng SJC 180.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch trước.

Chênh lệch giữa 2 chiều mua – bán vẫn giữ ở mức 170.000 – 190.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được tập đoàn Doji niêm yết ở mức 37-37,1 triệu đồng một lượng, tăng 160.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,04-37,12 triệu đồng/lượng, tăng 160.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Các DN sáng nay đã điều chỉnh tăng mạnh giá vàng nhẫn. Cụ thể, nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng được Tập đoàn Doji niêm yết với giá 36,96-37,22 triệu đồng/lượng, tăng 180.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Nhẫn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết với giá 36,68-37,2 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Đặc biệt chênh lệch giá giữa 2 chiều mua - bán vàng nhẫn vẫn được các DN kéo giãn khá rộng. Cụ thể, Công ty Phú Quý niêm yết khoảng cách 2 chiều giá mua-bán ở mức 340.000 đồng/lượng. Doji kéo giãn khoảng cách tăng 80.000 đồng/lượng hôm qua lên 220 đồng/lượng vào sáng nay.

Ngay sau khi mở cửa được 25 phút, giá vàng thế giới tại châu Á đã tăng giá thêm 2 USD so với lúc mở cửa. Còn vàng trong nước cũng nhích tăng thêm vài chục nghìn đồng so với giá mở cửa. Như vậy, giá vàng trong nước và thế giới vẫn trong xu hướng tăng.

Theo đánh giá của chuyên gia thế giới, giá vàng vẫn đang phản ứng mạnh với quyết định của ông Trump về tăng thuế nhập khẩu đối với pin năng lượng mặt trời, máy giặt.

Đồng thời với đó, thêm một nguyên nhân tác động đến giá vàng tăng mạnh là do Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa có đánh giá tác động của Luật Cải cách thuế tại Mỹ. Trong đó, IMF đưa ra những tác động tích cực của luật này trong ngắn hạn làm tăng trưởng kinh tế, nhưng nó lại kéo giãn khoảng cách giàu nghèo ở đây. Điều quan trọng, trong phát triển dài hạn sự tăng trưởng nhanh kéo theo nợ sẽ gia tăng ở nhiều nơi trong đó Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không ngoại lệ. Việc tăng trưởng “nóng” còn kéo theo các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, do đó khiến cho các khoản nợ lại lên nhanh. Chính những yếu tố này sẽ đẩy các nền kinh tế lại rơi vàng suy thoái nhanh chóng. Sự rủi ro của nền kinh tế sẽ làm vàng thăng hoa.

Nhiều chuyên gia đã phân tích cho rằng: Vàng đang được hỗ trợ tích cực. Có thể sẽ có những phiên đảo chiều giảm giá sau đây là do nhà đầu tư chốt lời, nhưng về xu hướng vẫn tăng. Do đó, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư không nên quá chú tâm vào chứng khoán mà quên đi vàng. Sự gia tăng lợi nhuận vẫn còn ở phía trước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần