Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, SJC vẫn rình rập cơ hội đi lên

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (4/2), giá vàng thế giới tiếp tục giảm. Vàng SJC trong nước điều chỉnh giảm nhưng mức giảm hạn chế và đang chờ đợi cơ hội đi lên.

 Giá vàng thế giới giảm. Ảnh minh hoạ.
Chốt phiên đêm qua, rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.834 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Sáng nay, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng tại thị trường châu Á giao dịch quanh mức 1.832 USD/oz, cũng giảm 8 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước một số đơn vị không có điều chỉnh giá so với chốt phiên trước, một số điều chỉnh hẹp. Cụ thể, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch trong khoảng 56,35 – 56,85 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch khoảng 56,35 – 56,87 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội quanh mức 56,3 - 56,75 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 450.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 56,35 – 56,75 triệu đồng/lượng, 50.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.

Sáng nay, vàng nhẫn Phú Quý 24K niêm yết mua - bán tại Công ty Phú Quý ở mức 54,1 – 54,8 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold niêm yết mua - bán ở mức 54 – 54,8 triệu đồng/lượng, cũng đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

So với giá mở cửa phiên sáng qua, các đơn vị trên đều đã tăng giá vàng miếng SJC 50.000 đồng/lượng và giữ giá vàng nhẫn. Thông tin từ một số DN, giá vàng trong nước vẫn tăng, trong khi thị trường quốc tế giảm là do lực cầu trong nước mấy phiên gần đây tăng khá tốt, với lượng mua vào luôn duy trì ở mức từ 55 - 60% trên tổng lượng giao dịch. Nguyên nhân, nhà đầu tư và người dân đang tích trữ vàng chờ cơ hội tăng giá chốt lời vào đầu năm mới. Theo tục lệ của người Việt Nam thường hay mua vàng lấy may vào đầu năm cho đến 10 tháng Giêng (Ngày Vía Thần tài).

Mặc dù giá vàng đang giảm, nhưng thị trường thế giới cũng đang có xu hướng mua mạnh. Cụ thể, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết: Dự trữ vàng chính thức của các ngân hàng trung ương trên thế giới năm 2020 đã tăng cao hơn năm thứ 11 liên tiếp, với lượng mua ròng gần 273 tấn trong năm 2020. Các ngân hàng trung ương đã xác nhận xu hướng bán ròng vàng trong quý III năm ngoái, lại tiếp tục mua vào trở lại trong quý IV. Các ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Nga đứng đầu danh sách mua ròng tài sản trong năm qua.

Chuyên gia cho rằng, vàng có thể đứng vững trên mốc 1.800 USD/ounce do nhu cầu mua vẫn tăng. Cùng với đó, dịch bệnh gia tăng chưa có chiều hướng hạn chế, các nền kinh tế chưa thể phục hồi sớn sau dịch bệnh, điều này còn hỗ trợ cho vàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần