Giá vàng trồi sụt mạnh, thị trường có nhiều lạc quan

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi nhận được thông tin kinh tế của Mỹ có nhiều khả quan khiến đồng USD bật tăng, làm vàng giảm mạnh. Nhưng cuối phiên vàng lại đảo chiều tăng mạnh gần chạm mức 1.270 USD/oz.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng 4/8 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.268 USD/oz, tăng 5 USD/oz so với chốt phiên trước đó. Vàng giao kỳ hạn tháng 12 giảm còn 1.274 USD/oz, giảm 4 USD/oz so với chốt phiên trước.

Trong giao dịch giá vàng giao ngay đã giảm xuống có lúc còn 1.261 USD/oz và vàng giao ngay cũng có lúc còn 1.267 USD/oz.
Giá vàng thế giới và trong nước đều có phiên điều chỉnh giá mạnh. Ảnh minh họa.
Mở cửa phiên châu Á sáng nay, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội) vàng thế giới giữ nguyên mức giá chốt phiên tại Mỹ trước đó vài giờ, giao dịch quanh mức 1.268 USD/oz, tăng 5 USD/oz so với cùng thời điểm giao dịch sáng qua.

Theo phân tích của giới chuyên gia, nguyên nhân khiến giá vàng thế giới giảm, sau đó lại tăng mạnh là do Mỹ công bố những dữ liệu kinh tế tháng 7 có nhiều khả quan, đồng USD quay đầu tăng giá, khiến cho thị trường vàng bị áp lực giảm giá do vai trò trú ẩn tạm lắng xuống, nhà đầu tư quay ra chốt lời ngay từ đầu phiên. Biên độ giá trong phiên vừa qua tại Mỹ khá rộng, mức điều chỉnh 7 - 8USD đối với vàng giao ngay và vàng giao kỳ hạn.
Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không yên lòng với những bất ổn giữa Mỹ với Nga, Triều Tiên và hàng loạt các khu vực khác đang bị bất ổn. Do đó, lực cầu lại gia tăng vào cuối phiên và giá vàng đã vượt qua mức chốt phiên trước đó.

Mở cửa phiên sáng nay, lúc 8 giờ 30 thị trường vàng trong nước thêm một phiên đi ngang giá so với chốt phiên hôm qua. Đây là phiên thứ 4 trong tuần giá vàng không có sự điều chỉnh giá lúc mở cửa, duy nhất chỉ có phiên hôm qua vàng điều chỉnh giảm nhẹ.

Cụ thể, vàng SJC giao dịch trên thị trường TP Hồ Chí Minh lúc 8 giờ 30 mua-bán ở mức 36,2 - 36,4 triệu đồng/lượng, đi ngang so với chốt phiên hôm qua, tăng 100.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm giao dịch sáng qua. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng cùng thời điểm này giá vàng SJC giao dịch mua-bán ở mức 36,2 - 36,42 triệu đồng/lượng, cũng điều chỉnh giá tương tự thị trường TP Hồ Chí Minh.

Các DN kinh doanh vàng bạc sáng nay đã có sự điều chỉnh niêm yết tăng mạnh giá vàng SJC lúc mở cửa so với chốt phiên trước. Cụ thể, tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng lúc 8 giờ 30 mua - bán ở mức 36,27 - 36,35 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước và tăng 80.000 đồng/lượng so với giao dịch cùng thời điểm sáng qua. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC bằng với giá của Tập đoàn Doji và cũng điều chỉnh giá tương tự. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng cùng lúc mua - bán ở mức 36,28 - 36,34 triệu đồng/lượng, tăng 60.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước và tăng 90.000 đồng/lượng so với giao dịch chùng thời điểm sáng qua.

Theo một số DN, thị trường vàng trong nước đã có những biến động giá, lượng khách tham gia vào thị trường được cải thiện rõ nét hơn, nhu cầu giao dịch gia tăng ở cả 2 chiều mua và bán, trong đó chiều mua đã tăng lên chiếm từ 60 - 65% lượng giao dịch. Các chuyên gia cho rằng, thị trường vàng vẫn có nhiều lạc quan trong ngắn. Mặc dù thị trường lao động Mỹ tốt lên trong nhiều năm trở lại đây, nhưng một số chỉ tiêu kinh tế lại không được như khả quan. Điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng.