Giá vàng trong nước và thế giới đua nhau giảm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù giá vàng đã có sóng nhưng biên độ giãn rộng khiến các nhà đầu tư lớn đến nay vẫn chưa mặn mà tham gia thị trường.

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần (20/9), giá vàng SJC trong nước giảm 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối ngày 19/9.

Theo niêm yết của công ty VBĐQ Sài Gòn, đầu giờ sáng nay giá mua - bán vàng đang ở mức 35,95 – 36,07 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 36 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá bán ra ở mức 36,05 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch giá mua - bán vàng tại TP HCM ở mức 120.000 đồng/lượng. Tại Hà Nội chênh lệch 50.000 đồng/lượng.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Do tốc độ giảm của giá vàng thế giới những ngày qua mạnh hơn giá trong nước khiến độ chênh giữa hai thị trường lại mở rộng. Đến sáng nay, mức vênh lên 4,9 triệu đồng, cao hơn khoảng 400.000 đồng so với tuần trước.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD của các ngân hàng không thay đổi so với hôm qua, nhưng tăng 10 đồng so với hôm đầu tuần. Theo đó, Vietcombank hiện niêm yết đôla Mỹ quanh 21.180-21230 đồng. Các ngân hàng khác có giá tương tự.

Trên thế giới, USD mạnh lên sau số liệu thất nghiệp Mỹ đẩy giá vàng giảm hơn 8 USD xuống 1.216 USD một ounce, thấp nhất từ đầu tháng một.

Các phiên gần đây, thị trường liên tục lao dốc khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ám chỉ một khi bắt đầu tăng lãi suất, họ sẽ đẩy tiến độ nhanh hơn dự kiến. Việc này sẽ ảnh hưởng đến các công cụ đầu tư không trả lãi cố định như vàng.

Tổng cộng cả tuần, giá đã mất 0,8% và là tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Giá các hợp đồng giao tháng 12 hôm qua cũng xuống 1.220,4 USD một ounce.

Deutsche Bank nhận định: “Phiên họp tuần này của FED đã cho thấy họ sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Việc này sẽ khuyến khích nhà đầu tư đổ tiền vào USD và các công cụ trả lãi dài hạn. Chúng tôi cho rằng thách thức với giá vàng sẽ còn kéo dài sang năm sau”,

Nhu cầu tại châu Á cũng tăng nhẹ do giá thấp, giúp chênh lệch giá vàng thế giới với Trung Quốc giữ ổn định tại 5-6 USD, nhích lên so với 4 USD đầu tuần. “Nhu cầu vật chất đang tăng lên nhờ giá thấp, nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Thị trường có thể sẽ xuống vùng 1.180-1.200 USD”, MKS Nabavi nhận định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần