Giá xăng dầu hôm nay 1/7: Thế giới trái chiều, xăng trong nước dự kiến giảm

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu WTI ngày 1/7 tăng nhẹ, trong khi dầu Brent vẫn giảm, ở mức 109,20 USD/thùng. Giá xăng trong nước dự kiến giảm nhẹ.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 1/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2022 tăng 0,28%, đạt 106,08 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 8/2022 giảm 2,89%, còn 109,20 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá dầu lao dốc khi Tổ chức OPEC+ xác nhận chỉ tăng sản lượng trong tháng 8 như đã thông báo trước đó là 648.000 thùng/ngày, bất chấp nguồn cung trên thế giới đang ngày một eo hẹp.

Quyết định này của OPEC+ khiến thị trường băn khoăn về sản lượng trong tương lai của tổ chức này nói riêng và của thế giới nói chung. Chốt phiên giao dịch ngày 30/6, giá dầu thô Brent giao tháng 9 đã giảm 3,42 USD, tương đương 3%, xuống còn 109,03 USD/thùng.

Hợp đồng tháng 8, đã hết hạn vào ngày 30/6, giảm 1,45 USD, tương đương 1,25%, xuống còn 114,81 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 4,02 USD, tương đương 3,7%, xuống 105,76 USD/thùng.

Để kiềm chế lạm phát, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã đồng loạt tăng lãi suất. Việc này làm dấy lên lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị cản trở, gây suy thoái kinh tế, đẩy giá dầu lao dốc. Sự sụt giảm giá trên thị trường dầu càng trở nên trầm trọng hơn khi các nhà giao dịch Mỹ “không động tĩnh” trước kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài 3 ngày nhân Quốc khánh Mỹ 4/7.

Tuy nhiên, sự gián đoạn nguồn cung có thể hạn chế sự sụt giảm giá. Hiện các chuyến hàng của Libya từ 2 cảng phía Đông bị đình chỉ, trong khi sản lượng của Ecuador giảm do các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Tại Na Uy, 74 công nhân khai thác dầu ngoài khơi tại các giàn khoan Gudrun, Oseberg South và Oseberg East của Equinor (EQNR.OL) sẽ đình công từ ngày 5/7. Vì vậy, sản lượng dầu của Na Uy có thể sẽ giảm khoảng 4%.

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, hôm nay (ngày 1/7), Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu.

Trong kỳ điều hành ngày 1/7, nếu cơ quan điều hành không thay đổi mức chi, trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) và các loại thuế, phí khác thì giá xăng có thể giảm từ 100 - 300 đồng/lít tuỳ loại. Giá dầu trong kỳ điều hành ngày 1/7 cũng có thể được điều chỉnh giảm nhẹ.

Ở diễn biến mới nhất, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu nhằm góp phần giảm giá mặt hàng này, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.