Giá xăng dầu hôm nay 10/7: Dầu Brent và WTI có tuần giảm giá

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mối lo suy thoái kinh tế, cùng với nguy cơ giảm cầu khiến giá dầu trượt dốc không phanh. Dầu Brent có thêm một tuần hạ nhiệt hơn 4%, kéo theo cả dầu WTI.

Bước vào phiên giao dịch đầu đầu tuần, lo ngại một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đẩy giá dầu tràn trong sắc đỏ. Tuy nhiên, mới trượt dốc được khoảng 1%, giá dầu đã nhanh chóng đảo chiều, lấy lại những gì đã mất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, giá dầu leo dốc do lo ngại về nguồn cung thắt chặt trong bối cảnh sản lượng của các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm.

Thêm vào đó là lạm phát ở khu vực đồng Euro đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6, khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu phải tăng lãi suất nhanh chóng, trong khi tâm lý tiêu dùng của Mỹ xuống mức thấp kỷ lục.

Trong tháng 6, sản lượng của 10 thành viên của OPEC đã giảm 100.000 thùng/ngày xuống 28,52 triệu thùng/ngày, không đáp ứng được mức tăng đã cam kết là khoảng 275.000 thùng/ngày.

Trong tuần, giá dầu đã có phiên giao dịch trượt dốc không phanh, tới gần 10% hôm 5/7, bởi mối lo suy thoái tiềm tàng cùng với nguy cơ giảm cầu do khả năng phong tỏa ở Trung Quốc.

Theo đó, giá dầu thô Brent giao tháng 9 đã giảm xuống mức 102,8 USD/thùng, mất tới 10,73 USD, tương đương 9,45%. Dầu thô WTI của Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 5/7 ở mức giảm 8,2%, tương đương 8,93 USD, xuống mức 99,5 USD/thùng.

Tiếp đà trượt sâu, giá dầu đã chịu mức lỗ thêm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong 12 tuần qua trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 6/7.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 7/7, giá dầu đã nhanh chóng phục hồi, tăng mạnh tới gần 4%. Nguyên do bởi sự tác động những thông tin xoay quanh nguồn cung thắt chặt.

Giá dầu đã “bỏ túi” thêm hơn 2 USD vào phiên giao dịch ngày 8/7, đẩy giá dầu Brent lên mức 107,02 USD/thùng và dầu thô WTI của Mỹ lên mức 104,79 USD/thùng.

Dù khôi phục được giá vào 2 phiên cuối của tuần giao dịch, nhưng bước trượt dài những phiên giao dịch trước đó khiến cho cả dầu Brent và WTI tuần này đều chịu mức lỗ.

Theo đó, giá dầu Brent giảm khoảng 4,1% và WTI giảm 3,4%. Brent lại có thêm một tuần trượt giá trong khi WTI trở lại đà lao dốc của 2 tuần trước nữa. Sự trượt giá của dầu ngày 5/7 có thể được coi là khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong năm 2022 đầy biến động của thị trường dầu.

Giảm gần 11 USD là mức giảm sâu thứ ba đối với hợp đồng Brent kể từ khi bắt đầu giao dịch vào năm 1988. Mức giảm lớn nhất của Brent là 16,84 USD hồi tháng 3. Sang tuần, nguồn cung eo hẹp vẫn sẽ đeo bám giá dầu, đẩy giá dầu tiếp tục leo dốc.