Giá xăng dầu hôm nay 14/4: Giảm nhẹ so với phiên trước

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Dù tăng nhẹ nhưng so với phiên trước đó, giá dầu thế giới hôm nay quay đầu giảm nhẹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh lượng dầu tồn kho sụt giảm, gián đoạn nguồn cung, dự báo giá dầu có thể trở lại mốc 100 USD/thùng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2023 ở mức 81,28 USD/thùng, tăng 0,18 USD trong phiên.

Còn dầu Brent giao tháng 8/2023 đứng ở mức 85,20 USD/thùng, tăng 0,11 USD trong phiên. Song so với phiên trước đó, giá xăng dầu thế giới hôm nay quay đầu giảm nhẹ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 3 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so với mức 6% trong tháng liền trước và so với mức đỉnh 9,1% trong tháng 6/2022. Chỉ số sản xuất (PPI) đã giảm 0,5% trong tháng 3. Mức giảm này mạnh hơn mức dự báo của các nhà kinh tế là 0,1%.

Báo cáo cũng cho biết lạm phát hằng năm của Mỹ đã tăng 2,7%, giảm từ mức 4,6% được báo cáo vào tháng 2. Theo đó, lạm phát giảm làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhanh chóng đảo chiều chính sách tiền tệ, từ thắt chặt sang nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngoài ra, chỉ số CPI tháng 3/2023 của Trung Quốc cũng thấp hơn dự kiến. Nhiều khả năng Chính phủ Trung Quốc sẽ ban hành một loạt chính sách để kích thích nền kinh tế, từ đó thúc đẩy đà tăng của giá dầu. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng 22,5% so với một năm trước đó lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2020.

Lượng dầu tồn kho tại nhiều quốc gia trên thế giới sụt giảm và tình trạng gián đoạn nguồn cung gần 500.000 thùng/ngày từ miền Bắc Iraq có thể đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng.

Mặc dù nguồn cung từ miền Bắc Iraq có thể được nối lại trong ngắn hạn, nhưng sự gián đoạn này và quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện của 9 nhà sản xuất dầu mỏ thuộc OPEC+ sẽ khiến thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn nữa.

Báo cáo của của Ngân hàng UBS cho thấy, lượng dầu tồn kho sụt giảm giữa lúc nhu cầu gia tăng ở Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng sẽ hỗ trợ cho giá dầu. Theo các dữ liệu mới nhất, lượng dầu tồn kho trên đất liền ở Mỹ, châu Âu, Singapore, Nhật Bản và Fujairah (UAE) đã giảm hơn 30 triệu thùng trong 3 tuần qua, cho thấy thị trường vẫn thiếu nguồn cung trong tháng 3/2023.

Trước bối cảnh nguồn cung dầu thắt chặt, các chuyên gia dự báo giá dầu có thể trở lại mốc 100 USD/thùng trong các quý tới.