Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá xăng dầu hôm nay 3/3: nhích nhẹ đầu tuần

Kinhtedothi - Giá xăng dầu thế giới bắt đầu tuần mới trong sắc xanh với dầu Brent và WTI cùng tăng nhẹ đầu phiên giao dịch ngày 3/3.

Các chuyên gia cho biết, tuần trước, cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã cùng trượt dốc. Dầu Brent giảm 1,25 USD. Giảm 64 cent, dầu WTI trượt khỏi mốc 70 USD/thùng.

Ảnh minh họa.

Giá dầu giảm do nhiều yếu tố tác động, trong đó phải kể đến dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ và Đức làm dấy lên lo ngại về nhu cầu năng lượng chậm lại trong bối cảnh ngồn cung tăng từ Nigeria và có thể là Iraq khi nước này khởi động lại đường ống dẫn dầu từ khu vực người Kurd tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ bất ngờ tăng lần lượt 400.000 thùng và 3,9 triệu thùng; đặc biệt là cuộc tranh cãi nảy lửa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky khiến triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Ukraine và Nga có nguy cơ bị tan biến đã đẩy giá dầu trượt dài trong tuần.

Theo Oilprice, sự trở lại của nỗi lo chiến tranh thương mại cũng đã gây sức ép lên giá dầu trong bối cảnh lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả nền kinh tế Mỹ, có thể chứng kiến sự chậm lại trong tăng trưởng, trong khi lạm phát sẽ tăng. Một kịch bản như vậy sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác.

Các chiến lược gia hàng hóa Warren Patterson và Ewa Manthey của ING nhận xét, giá dầu chịu áp lực trong tháng 2 khi sự bất ổn của chiến tranh thương mại làm lu mờ rủi ro cung ứng liên quan đến lệnh trừng phạt.

Đà giảm của giá dầu bị hạn chế bởi quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Tập đoàn Chevron (Mỹ) ở Venezuela và lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran, cũng như sự chưa ngã ngũ trong quyết định của OPEC+ liên quan đến việc tăng hay không tăng sản lượng dầu vào tháng 4.

Trong tuần trước, dữ liệu từ Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu tiêu dùng trong tháng 1, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã giảm 0,2%. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 3/2023 và là mức giảm lớn nhất trong gần 4 năm.

Ngoài ra, thâm hụt thương mại hàng hóa tăng vọt 25,6% lên mức kỷ lục 153,3 tỷ USD do các doanh nghiệp nhập khẩu hàng loạt để tránh thuế quan, khiến nền kinh tế tăng trưởng yếu hoặc thậm chí suy giảm trong quý I/2025. Đáng chú ý, lạm phát PCE cốt lõi tháng 1 tăng 0,3% và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức 2,9% hồi tháng 12/2024.

Mặc dù lạm phát đã chậm lại nhưng tiến độ vẫn chậm. Vì vậy, vẫn chưa rõ liệu Fed có cắt giảm lãi suất hiện đang ở mức 4,25% - 4,5% trong cuộc họp tới hay không.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ đưa ra quan điểm cập nhật của riêng mình về triển vọng kinh tế và chính sách vào thứ 6 tuần này, khi chính phủ cũng sẽ công bố báo cáo việc làm hằng tháng của tháng 2 và dữ liệu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất.

Giá xăng dầu hôm nay 26/2: xuống dốc

Giá xăng dầu hôm nay 26/2: xuống dốc

Giá xăng dầu hôm nay 24/2: sắc đỏ bao phủ

Giá xăng dầu hôm nay 24/2: sắc đỏ bao phủ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Không nên nhầm lẫn sản phẩm “Patê Cột Đèn Hải Phòng” với sản phẩm của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Không nên nhầm lẫn sản phẩm “Patê Cột Đèn Hải Phòng” với sản phẩm của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

11 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Những ngày qua, sản phẩm của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco) bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và đóng gói sản phẩm đồ hộp đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong số các sản phẩm bị phát hiện vi phạm có mặt hàng dán nhãn “Patê Cột Đèn Hải Phòng”.

Thị trường nông sản ngày 11/1: giá gạo giảm nhẹ

Thị trường nông sản ngày 11/1: giá gạo giảm nhẹ

11 Jan, 07:02 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay ngày 11/1 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm nhẹ 50 đồng/kg với một số loại gạo. Trong tuần qua, thị trường giá lúa gạo biến động trái chiều 50 - 200 đồng/kg.

Giá heo hôm nay 11/1: cao nhất 72.000 đồng/kg

Giá heo hôm nay 11/1: cao nhất 72.000 đồng/kg

11 Jan, 07:01 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hôm nay 11/1 giao dịch ổn định. Nhìn chung trong tuần qua, giá heo biến động trái chiều khi đầu tuần ghi nhận giàm và tăng mạnh vào cuối tuần, dao động trong khoảng 62.000 - 72.000 đồng/kg.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2025 tăng 0,19%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2025 tăng 0,19%

09 Jan, 03:19 PM

Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2025 tăng 0,19% so với tháng trước. Có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ