Saturday, 10:03 04/06/2016
Hệ thống phát hành phim Nhà nước: Xã hội hóa hay xóa bỏ?
Kinhtedothi - Trang thiết bị lạc hậu, doanh thu thấp, nhiều rạp chiếu phim tại một số địa phương do Nhà nước quản lý đang trong tình trạng báo động.
Thế nên nhiều ý kiến cho rằng, nên xã hội hóa hoặc xóa bỏ các trung tâm, rạp chiếu phim do Nhà nước quản lý. Rạp Nhà nước thất thế Không phủ nhận thời gian qua, công tác phát hành, phổ biến phim Việt đã có những bước tiến khá dài. Nhưng cũng phải thừa nhận, bước tiến ấy mới chỉ nằm ở các rạp chiếu thuộc tư nhân hoặc liên doanh quản lý. Còn các đơn vị phát hành phim của Nhà nước lại đi.. giật lùi. Giám đốc Trung tâm chiếu phim Lạng Sơn Dương Văn Biên đưa ra những con số “biết khóc”: “Năm 2011, số lượt người xem phim tại Lạng Sơn là hơn 14.000, doanh thu 384 triệu đồng, nhưng năm 2015 chỉ còn gần 5.900 lượt người xem và doanh thu 188 triệu đồng". Còn tại Ninh Bình, rạp Ninh Bình có 3 phòng chiếu, năm 2013 doanh thu đạt 292 triệu đồng, năm 2015 chỉ còn 195 triệu đồng, trong quý I/2016 chỉ thu về 39 triệu đồng.
Thậm chí, ở nhiều địa phương, thực tế còn “đau lòng” hơn. Như tâm sự của Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Sơn La Trần Hồng Tuyến: “Sơn La không có rạp chiếu phim. Người dân ở tỉnh chúng tôi chưa biết phim chiếu rạp là thế nào. Người dân không được hưởng thụ phim hay, phim mới. Đây cũng là một trong những hệ lụy đối với lớp thanh thiếu niên vì thiếu sân chơi bổ ích, dẫn đến tính tự kỷ, sống thực dụng, tệ nạn cờ bạc…”. Vậy nhưng, nhiều tỉnh có rạp chiếu thì lại hoạt động èo uột. Giám đốc Trung tâm chiếu phim Hải Phòng Bùi Thế Lâm không giấu, Hải Phòng thuộc diện có số rạp chiếu phim nhiều nhất nước (3 rạp), song rạp Nhà nước hoàn toàn thất thế so với các đơn vị tư nhân. “Cả 3 rạp Nhà nước đều có phòng chiếu từ 300 - 350 ghế, nhưng mỗi ngày không mở được một buổi chiếu và có chiếu cũng chỉ có 2 - 4 người xem. Chúng tôi phải quây thành một phòng 12 ghế, nhưng chưa bao giờ kín chỗ” - ông Lâm thành thật. Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều địa phương khác. Không chỉ thua rạp tư nhân về cơ sở vật chất, Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Ninh Bình Vũ Quang Huy cho biết, phim chiếu tại rạp Ninh Bình thường chậm hơn so với ngày phát hành từ 1 – 2 tháng. Thậm chí, nhiều phim chất lượng, có doanh thu “khủng” lại không thể thuê khai thác vì không đáp ứng yêu cầu của nhà phát hành. Đặc biệt, từ năm 2016 có thêm cụm rạp Lotte Ninh Bình hoạt động, hiệu quả kinh doanh của rạp giảm đến 50% so với cùng kỳ năm 2015. Cạnh tranh công bằng
Vậy là, cơ sở vật chất lạc hậu, xuống cấp, nguồn phim thiếu đa dạng, kém thời sự… là những điểm trừ khiến khán giả quay lưng với rạp do Nhà nước quản lý. Song có phải các hãng phát hành phim tư nhân, liên doanh đang “đè” rạp chiếu của Nhà nước? Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Phó Giám đốc Công ty BHD Nguyễn Thị Bích Phượng cho hay: Nhận thấy nhu cầu khán giả thích phim Việt Nam, từ 10 năm nay, BHD luôn sẵn sàng chia sẻ các phim hay, phim bom tấn với các tỉnh, TP. Thậm chí, chúng tôi thường xuyên cung cấp cho các địa phương những bộ phim mà tiền vận chuyển có khi nhiều hơn tiền các trung tâm chiếu phim thuê hoặc mua của BHD. “Vấn đề gây trở ngại lớn nhất ở các rạp của Nhà nước quản lý hiện nay là hầu như chưa được trang bị hệ thống máy chiếu kỹ thuật số chuẩn 2K nên không thể tương thích các bộ phim sản xuất theo công nghệ mới. Mặt khác, hiện các phim đều có mã khóa của nhà sản xuất mới mở để chiếu do vấn đề bản quyền. Khi BHD muốn ký kết với các đối tác khác, lại ở định dạng HD hoặc video thì phải rất lâu sau mới có phim” - bà Nguyễn Thị Bích Phượng giải thích. Để vực dậy hoạt động phát hành phim ở các địa phương, Giám đốc các trung tâm (công ty) phát hành phim đồng loạt lên tiếng đề nghị Cục Điện ảnh có biện pháp cứu nguy, trong đó nhấn mạnh đến việc nâng cấp, xây mới rạp, đầu tư trang thiết bị cũng như về nguồn phim. Nhưng vấn đề đâu chỉ có vậy. Bởi theo đại diện một số rạp tư nhân, liên doanh, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất với kinh phí “khủng”, các đơn vị này còn phải luôn luôn đổi mới cách làm, đặc biệt là đầu tư mạnh cho công tác quảng cáo mới có thể hút khách đến rạp. Do đó, nhiều người cho rằng, nên xã hội hóa các rạp do Nhà nước quản lý để phát triển bền vững. Như chia sẻ của ông Lâm: “Có nhà đầu tư đề nghị xã hội hóa, góp vốn cải tạo rạp Hải Phòng, nhưng xin hết Sở nọ đến Sở kia mà vẫn không được duyệt”. Một số người khác cho rằng, chỉ nên giữ lại một số rạp hoạt động hiệu quả như Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Trung tâm chiếu phim Lào Cai, còn lại, nếu không cho xã hội hóa nên chuyển đổi sang mục đích khác để tránh lãng phí. Bởi hiện nay, các rạp tư nhân, liên doanh phát triển rất mạnh mẽ và gần như đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận khán giả.
![]() Cảnh trong phim ''Sống cùng lịch sử''. |
Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: “Công ty phát hành phim và chiếu bóng do Nhà nước quản lý có 58 rạp đang hoạt động với 103 phòng chiếu. Trong đó, 10 rạp không hoạt động; 25 rạp đã chuyển đổi mục đích sử dụng; 18 Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng không có rạp chiếu phim. Năm 2015, chỉ có 41 phim chiếu rạp do Việt Nam sản xuất, trong khi phim nước ngoài nhập khẩu là 199 do các công ty tư nhân hoặc liên doanh nắm giữ và điều tiết”. |
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: Nên kêu gọi tư nhân góp sức ![]() Hồng Hạnh thực hiện |