Giá xăng dầu hôm nay 31/8: Lấy lại đà tăng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau phiên lao dốc mạnh, giá dầu hôm nay đã quay đầu đi lên khi thị trường ghi nhận rủi ro nguồn cung gia tăng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 31/8 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2022 đứng ở mức 92,18 USD/thùng, tăng 0,54 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 30/8, giá dầu WTI giao tháng 10/2022 giảm 4,63 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 10/2022 đứng ở mức 99,71 USD/thùng, tăng 0,40 USD/thùng trong phiên nhưng giảm 5,16 USD so với cùng thời điểm ngày 30/8.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, chủ yếu do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt hơn trước khả năng gián đoạn từ Lybia, Nga và OPEC+ giảm sản lượng giúp giá dầu ngày 31/8 có xu hướng tăng.

Triển vọng dầu thô Iran gia tăng trên thị trường đang trở lên khó khăn hơn, khi các bên chưa thể đạt được sự đồng thuận về Thoả thuận hạt nhân.

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi tâm lý hưng phấn của giới đầu tư, khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục ghi nhận nhiều dữ liệu tích cực, và các chuyên gia dự báo Fed sẽ không quá mạnh tay trong việc thực hiện một đợt tăng lãi suất mới.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu ngày 31/8 cũng bị kiềm chế mạnh bởi lo ngại suy thoái kinh tế, dịch bệnh sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Trước đó, vào cuối phiên 30/8, giá dầu thô đã lao dốc mạnh khi thị trường ghi nhận thông tin Trung Quốc tái áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, từ ngày 30/8, chính quyền đặc khu kinh tế Thâm Quyến sẽ đóng cửa tất cả cơ sở kinh doanh. Hàng triệu dân của thành phố Đại Liên cũng đang phải sống trong cảnh phong tỏa do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Giá dầu thô còn chịu áp lực giảm mạnh khi Ả Rập Xê-út dự kiến giảm sâu giá dầu sang châu Á.

Theo 5 nguồn tin lọc dầu mà Reuters thăm dò, Ả Rập Xê-út có thể giảm giá Arab Light tại thị trường trọng điểm châu Á xuống trung bình 4,50 USD/thùng cho đợt nạp tháng 10. Các nhà tinh chế dự kiến ​​giá tháng 10 của Arab Light là từ 3,85 USD đến 6,30 USD/thùng so với Oman/Dubai.

Giá dầu hôm nay cũng chịu áp lực bởi thông tin sản lượng dầu của Nga đã vượt kỳ vọng, bất chấp cuộc xung đột với Ukraine. Thông tin được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phát đi.

IEA cũng đề cập đến khả năng các nước thành viên của tổ chức này có thể xả thêm dầu từ kho dự trữ nếu thấy cần thiết, khi chương trình hiện tại hết hạn.

Hiện thị trường đang hướng sự chú ý đến cuộc họp của OPEC vào ngày 5/9 tới để có thêm cơ sở để đánh giá cán cân cung - cầu dầu toàn cầu.