Giá xăng dầu ngày 17/2: Nhu cầu yếu đẩy dầu Brent về mức 84,53 USD/thùng

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng USD mạnh hơn trong bối cảnh lo ngại nhu cầu tiêu thụ yếu, cộng với tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ và triển vọng kinh tế toàn cầu khiến giá dầu hôm nay tiếp tục giảm mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 17/2 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2023 đứng ở mức 77,81 USD/thùng, giảm 0,68 USD trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 4/2023 đứng ở mức 84,53 USD/thùng, giảm 0,61 USD trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhận định của các chuyên gia, do lo ngại nhu cầu tiêu thụ suy yếu trong bối cảnh các ngân hàng trung ương có kế hoạch thực hiện thêm đợt tăng lãi suất trong thời gian tới, đẩy giá dầu hôm nay tiếp đà giảm mạnh.

Gần đây, ECB dự kiến tăng 0,5 điểm phần trăm lãi suất trong tháng 3/2023. Fed cũng dự kiến đưa lãi suất trong năm nay lên mức 5 - 5,2% từ mức 4,5 - 4,75% trước khi tính đến việc giảm lãi suất.

Đồng USD duy trì đà phục hồi nhờ nhận định này thời gian qua và gia tăng áp lực lên giá dầu thô. Động lực tăng giá của đồng USD tiếp tục được củng cố khi dữ liệu PPI của Mỹ ghi nhận mức tăng 0,7% trong tháng 1/2023, cao hơn rất nhiều mức dự báo 0,2% của giới chuyên gia, làm gia tăng lo ngại lạm phát của nước này đang “cứng đầu” hơn và cần nhưng biện pháp mạnh tay.

Giá dầu ngày 17/2 có xu hướng giảm mạnh còn do tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ và triển vọng kinh tế toàn cầu.

Giá dầu cũng đang chịu áp lực giảm giá bởi dữ liệu dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh và kế hoạch xả 26 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của nước này.

Tuy nhiên, giá dầu hôm nay cũng được hỗ trợ bởi kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu sớm phục hồi, khi mà các dữ liệu thống kê cho thấy giá cược vận tải đang có xu hướng giảm mạnh, dòng chảy lưu thông hàng hóa đang phục hồi và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng gia tăng.