Giá xăng dầu ngày 28/12: Dầu thô tăng do gián đoạn sản xuất năng lượng

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lo ngại gián đoạn sản xuất năng lượng do bão tuyết ở Mỹ, nhất là quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch Covid-19 đã hỗ trợ giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 28/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2023 đứng ở mức 79,83 USD/thùng, tăng 0,30 USD trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 27/12, giá dầu WTI giao tháng 2/2023 đã giảm 1,03 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent giao tháng 3/2023 đứng ở mức 84,98 USD/thùng, tăng 0,30 USD trong phiên nhưng đã giảm 0,71 USD so với cùng thời điểm ngày 27/12.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định, sau khi giảm mạnh vào cuối phiên 27/12, nhưng do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu tại Trung Quốc gia tăng khi nước này thông báo nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch, đã giúp giá dầu hôm nay lấy lại đà tăng.

Lo ngại các cơn bão đang đổ bộ vào nước Mỹ làm gián đoạn hoạt động sản xuất năng lượng cũng là yếu tố đẩy giá dầu ngày 28/12 đi lên. Ngoài ra, đồng USD yếu hơn trong bối cảnh Fed phát đi thông điệp về việc cân nhắc điều chỉnh chính sách và lạm phát của nước này được dự báo tiếp tục tăng cao trong năm 2023 cũng hỗ trợ giá dầu hôm nay.

Ở diễn biến mới nhất, ngày 27/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp đáp trả đối với trần giá dầu do phương Tây áp đặt. Theo tài liệu được công bố, việc cung cấp dầu và các sản phẩm dầu của Nga cho pháp nhân và cá nhân nước ngoài bị cấm, với điều kiện là các hợp đồng cung cấp này trực tiếp hoặc gián tiếp quy định cơ chế ấn định giá tối đa.

Điều này áp dụng cho tất cả các giai đoạn cung cấp đến người mua cuối cùng. Tuy nhiên, việc cung cấp này vẫn có thể được thực hiện trên cơ sở quyết định đặc biệt của Tổng thống Nga.