Giá xăng dầu thế giới tiếp đà tăng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu cải thiện khi dịch Covid-19 được kiểm soát đẩy giá dầu tiếp đà tăng nhẹ.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 17/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2022 đứng ở mức 112,05 USD/thùng, tăng 0,23 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 7/2022 đứng ở mức 114,44 USD/thùng, tăng 0,20 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nền kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng thấp trong tháng 4/2022. Theo đó, doanh số bán lẻ trong tháng qua giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh hơn so với mức dự đoán 6,1% của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters. Sản xuất công nghiệp cũng giảm 2,9% trong tháng 4 so với năm ngoái, trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng tăng nhẹ 0,4% của các chuyên gia.

Cơ quan thống kê nước này cho rằng môi trường quốc tế ngày càng khắc nghiệt và phức tạp, cộng với cú sốc lớn hơn, vượt mọi dự đoán từ đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục làm gia tăng áp lực mới lên nền kinh tế.

Đầu tư vào tài sản cố định trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 6,8% so với năm ngoái, giảm nhẹ so với kỳ vọng 7% của các chuyên gia phân tích. Đầu tư vào bất động sản giảm 2,7% trong khi đầu tư vào sản xuất lại tăng 12,2% và đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng 6,5%.

Nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ được cải thiện mạnh thời gian tới khi dịch Covid-19 được kiểm soát và các biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng của nước này đẩy mạnh.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do đồng USD suy yếu, khi kỳ vọng vào một đợt tăng lãi suất mới của Fed hạ nhiệt.

Tuy nhiên, đà tăng giá của dầu thô đã bị thu hẹp đáng kể bởi tâm lý chốt lời của nhà đầu tư.