Giá xăng dầu tiếp đà tăng mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khả năng EU áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu thô của Nga khiến tình trạng thắt chặt nguồn cung thêm trầm trọng đã đẩy giá xăng dầu hôm nay đồng loạt tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 18/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2022 đứng ở mức 107,61 USD/thùng, tăng 1,23 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 6/2022 đứng ở mức 113,51 USD/thùng, tăng 1,81 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đúng như dự đoán trong phiên chốt tuần trước, lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngày một lớn trước khả năng EU sắp ban hành một lệnh cấm nhập khẩu đối với dầu thô của Nga, khiến giá dầu ngày 18/4 đồng loạt tăng mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, cuộc xung đột Nga - Ukraine có dấu hiệu leo thang và được dự báo kéo dài, khiến cơ hội sớm chấm dứt các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đang áp đặt với Nga trở lên mong manh. Điều này đồng nghĩa với việc dòng chảy lưu thông hàng hoá, cũng như việc thanh toán các hợp đồng liên quan đến hàng hoá của Nga sẽ trở lên khó khăn hơn. Việc có nhiều nước châu Âu quyết định cấm tàu hàng của Nga cập cảng càng khiến cho việc lưu thông hàng hoá từ Nga đi các nước bị ách tắc.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do thị trường ghi nhận thông tin Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới - hiện không mặn mà với dầu giá rẻ từ Nga do những khó khăn, thách thức trong khâu vận chuyển.

Ngoài ra, động lực tăng giá của dầu thô còn đến từ triển vọng phục hồi nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu và khả năng tăng sản lượng khai thác hạn chế của các nhà sản xuất lớn.