Giá xoài xuống thấp, người trồng thua lỗ

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Hiện nay, giá xoài ở tỉnh Đồng Tháp xuống thấp, người trồng lỗ nặng, mỗi kg xoài lỗ từ 1.000 - 2.000 đồng.

Giá thành cho mỗi kg xoài là 7.000 đồng, nhưng xoài Đài Loan hiện nay bán với giá 2.000 đồng/kg, xoài cát chu có giá 5.000 - 6.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc giá 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Thu hoạch xoài cát chu ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh tư liệu).
Thu hoạch xoài cát chu ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh tư liệu).

Năm 2022, diện tích trồng xoài tại Đồng Tháp đạt 11.500ha, ước năng suất đạt 118 tạ/ha với tổng sản lượng 130.000 tấn. Xoài được trồng chủ yếu tại các huyện Cao Lãnh, Thanh Bình, Châu Thành, Lấp Vò, Lai Vung và TP Cao Lãnh. Cây xoài ở Đồng Tháp đứng đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long về diện tích nhưng hiện nay giá cả bấp bênh trong việc tìm đầu ra ổn định.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, sản lượng xoài phân bổ quanh năm để đáp ứng nhu cầu thị trường, vụ thuận (từ tháng 12 năm trước đến tháng 6 năm sau) và vụ nghịch (từ tháng 8 năm trước đến tháng 2 năm sau). Chi phí đầu tư của vụ nghịch cao hơn chính vụ từ 15 - 20%. Cơ cấu giống chủ yếu là xoài cát chu chiếm 45% diện tích, xoài cát Hòa Lộc khoảng 21%, còn lại là xoài tượng da xanh và các loại khác. Tuy là cây thế mạnh ở Đồng Tháp nhưng cây xoài còn nhiều vướng mắc về đâu ra, nhất là giá cả lên xuống bất thường khiến người trồng thua lỗ.

Ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh cho biết, xoài cho sản lượng nhiều là lỗ nhiều. Do chi phí giá thành cao, thì số lượng thu hoạch càng nhiều thì người trồng càng lỗ đậm. Ví dụ, xoài cát chu hiện đang bán 5.000 đồng/kg. Nếu sản lượng trong vườn chỉ đạt hơn 4 tấn thì khoản lỗ là 8 triệu đồng. Nhưng hiện nay, vườn nhà ông thu hoạch đạt 8 tấn thì đành phải lỗ năng thêm, thành 16 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, do cung quá nhiều, không tiêu thụ được ra nước ngoài nên người trồng xoài đành phải chịu thiệt.

Vậy mà, đã 5 - 6 ngày nay, dù xoài xuống giá nhưng vẫn không có người mua. Một số hộ ở TP Cao Lãnh khi xoài đến kỳ thu hoạch nhưng chưa bán được, đành để xoài chín và thối, vứt bỏ hoặc cho cá ăn - ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ. 

Ông Trần Văn Trạng - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới, TP Cao Lãnh cho biết, phần lớn xoài được nông dân trồng để phục vụ thị trường xuất khẩu, nhất là xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây, nước này áp dụng các quy định mới về xuất nhập khẩu khiến việc xuất khẩu xoài gặp khó khăn.

Hiện tỉnh chưa quản lý được sản lượng cung cấp ra thị trường các tháng trong năm. Vai trò của hợp tác xã, doanh nghiệp còn mờ nhạt trong liên kết chuỗi giá trị xoài. Số lượng doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến xoài trên địa bàn còn hạn chế; phần lớn đóng vai trò là các vựa trái cây lớn, chưa đủ mạnh để liên kết, bao tiêu trên địa bàn cho nên cây xoài vẫn "bấp bênh", chưa tìm được đầu ra ổn định.