Giải bài toán môi trường ở Minh Châu

Bài, ảnh: Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Xã Minh Châu, huyện Ba Vì là một trong những thủ phủ chăn nuôi bò của Hà Nội. Mặc dù đem lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên hiện tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi đang là vấn đề nhức nhối của địa phương.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu của xã đảo, Minh Châu đã đẩy mạnh trồng cỏ, tập trung chăn nuôi bò. Nhờ vậy, đời sống của người dân ngày một nâng cao. Đặc biệt, từ những năm 2000, khi TP có chủ trương cải tạo giống bò, người dân xã Minh Châu đã tiếp thu khoa học kỹ thuật, chủ động sind hóa đàn bò. Giống bò vàng truyền thống đã dần được thay thế bằng các giống bò chất lượng cao như Zebu, BBB, Wagyu… Nếu như năm 2005 cả xã chỉ có 1.850 con bò thì nay đã nâng lên thành 4.562 con, hình thành vùng sản xuất bò chất lượng cao của TP.
Người dân xã Minh Châu chủ yếu tận dụng không gian sinh hoạt làm chuồng trại 

chăn nuôi bò.

Tuy nhiên, hiện vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi đang ngày một nóng lên ở xã đảo. Hiện chỉ có một số ít hộ chăn nuôi quy mô lớn đầu tư hầm biogas xử lý chất thải, còn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường xả thải trực tiếp ra cống rãnh, sông… gây ô nhiễm môi trường. Gia đình anh Nguyễn Bá Anh, khu 5, Minh Châu hiện đang chăn nuôi 28 con bò. Để xử lý chất thải chăn nuôi, gia đình anh đã đầu tư xây dựng 4 hầm biogas nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần. “Khó khăn nhất của chúng tôi hiện nay là diện tích chăn nuôi. Chỉ khi chuyển hẳn chăn nuôi ra khỏi khu dân cư thì vấn đề này mới được giải quyết” – anh Nguyễn Bá Anh bày tỏ.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu Nguyễn Danh Hưng, với tổng đàn lớn, trung bình mỗi ngày đàn bò của xã thải ra hàng tấn chất thải và được người dân xả thải ra các rãnh thoát nước, chảy tập trung về các ao nằm xen kẽ trong các khu dân cư, ứ đọng lại gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước ngầm. Vấn đề ô nhiễm môi trường đã trở nên đáng báo động ở địa phương. Theo ông Hưng, để cải thiện môi trường chăn nuôi, xã Minh Châu đã kiến nghị TP hỗ trợ xây dựng hệ thống tiêu thoát nước thải chăn nuôi. Bên cạnh đó, xã cũng kiến nghị huyện Ba Vì phê duyệt quy hoạch 5 vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, với tổng diện tích 70ha.

Để phát huy hiệu quả nghề chăn nuôi bò, địa phương cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT đưa xã Minh Châu vào vùng phát triển giống bò để phục vụ nhu cầu con giống cho TP Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đồng thời tổ chức liên kết với các DN chăn nuôi để tiêu thụ sản phẩm cho người dân, nhằm tạo đầu ra và giá cả ổn định. Ngoài ra, tạo điều kiện về đất đai khuyến khích DN đầu tư xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gắn với giết mổ và tiêu thụ sản phẩm bò Wagyu, nâng giá trị gia tăng cho đàn bò của địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần