Giải pháp mang tính xoa dịu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau vụ nổ kinh hoàng cách đây 2 tuần, chính quyền TP cảng Thiên Tân đã nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của dư luận trước những nghi ngờ tính minh bạch trong quản lý và tình trạng tham nhũng là nguyên nhân chính dẫn đến vụ nổ này.

Vì sao nơi chứa hóa chất cách dân cư ở gần hơn so với mức quy định, hay Công ty Nhuệ Hải với bê bối về an toàn lao động trước đó lại tìm được cách để có giấy phép đặc biệt và nhận được quyền xử lý “các hàng hóa nguy hiểm”, nhiều câu hỏi tương tự hướng về chính quyền Thiên Tân và Trung Quốc.
Vụ nổ tại Thiên Tân gây tổn thất hàng tỷ USD.
Vụ nổ tại Thiên Tân gây tổn thất hàng tỷ USD.
Trước diễn biến này, ngày 27/8, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 12 người có liên quan tới vụ nổ. Trong số đó có Chủ tịch và Phó Chủ tịch Công ty Nhuệ Hải, một người là cựu Giám đốc điều hành một công ty hóa chất do Nhà nước quản lý và người kia là con trai cựu cảnh sát trưởng Thiên Tân. Với quan hệ thân tín với giới chức địa phương và DN nhà nước, Công ty Nhuệ Hải đã dễ dàng có được những giấy phép và vượt qua vòng kiểm tra an toàn của cơ quan chức năng. Trước đó một ngày, ông Yang Dongliang - Giám đốc Cơ quan An toàn lao động quốc gia, từng là Phó Thị trưởng Thiên Tân trong suốt 11 năm cũng bị cách chức vì nghi án tham nhũng. Năm 2012, ông Yang từng ký lệnh nới lỏng quy định về chứa chất hóa học độc hại tại Thiên Tân. Việc hé lộ những đường “tơ nhện” giữa DN địa phương, quan chức và DN nhà nước trong vụ việc này, một lần nữa cảnh tỉnh về những lỗ hổng tham nhũng mà mỗi khi một thảm kịch nghiêm trọng xảy ra ở Trung Quốc, những câu chuyện tương tự lại lộ ra dưới đống đổ nát. Lần này, lòng tin và sự an toàn của người dân Trung Quốc có được phục hồi hay không còn dựa vào những động thái của chính quyền nhằm quét sạch nạn tham nhũng và minh bạch hóa, và đợt bắt giữ này chỉ là khởi đầu.

Một khi chưa chứng minh được sự minh bạch trong quản lý, xử lý nghiêm những trường hợp làm trái quy định của pháp luật, cũng như tổ chức thanh sát các khu vực chứa hóa chất khác, người dân Trung Quốc sẽ tiếp tục phải sống cùng những “quả bom nổ chậm”. Động thái của chính quyền Trung Quốc sẽ chỉ mang ý nghĩa xoa dịu sự tức giận của người dân chứ chưa thực sự giải quyết được vấn đề.