Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giảm 50% phí trước bạ, hưởng lợi lên đến hàng trăm triệu đồng trên mỗi xe

Nếu Chính phủ thông qua phương án giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước từ 1/7/2023 đến 31/12/2023. Điều luật này được thông qua người tiêu dùng liệu có được hưởng lợi?
Giảm 50% phí trước bạ, người Hà Nội được hưởng lợi lên đến hàng trăm triệu đồng trên mỗi xe

Đề xuất giảm từ tháng 7 đến hết năm 2023

Sau khi lấy ý kiến các bộ ngành, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái gửi Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Tại dự thảo nghị định, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) lần đầu đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Cụ thể, mức thu LPTB bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về LPTB và các nghị quyết hiện hành của HĐND hoặc quyết định hiện hành của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu LPTB tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Từ ngày 1/1/2024 trở đi, mức thu LPTB tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về LPTB và các nghị quyết hiện hành của HĐND hoặc quyết định hiện hành của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu LPTB tại địa phương.

Nếu chính sách này được thông qua và áp dụng từ 1/7, đây có thể là yếu tố sẽ giúp "giải cứu" thị trường ô tô trong nước khi đang gặp nhiều khó khăn, doanh số liên tục sụt giảm.

Giảm phí trước bạ, người mua sẽ được hưởng lợi

Hiện mức thu phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký. Mức phí trước bạ với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... là 12% giá trị xe; TP HCM 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con.

Với mức giá ô tô trên thị trường hiện nay, việc giảm lệ phí trước bạ sẽ giúp người mua xe giảm hàng chục cho tới hàng trăm triệu đồng. Mức tính: Nếu một chiếc xe con có giá 600 triệu đồng, muốn đăng ký tại Hà Nội, số tiền khách hàng phải bỏ ra để đóng thuế trước bạ là 72 triệu đồng (phí trước bạ 12% ở Hà Nội). Nhưng nếu được giảm 50%, số tiền này chỉ còn 36 triệu đồng. Có nghĩa, người mua xe đã tiết kiệm được 36 triệu đồng khi mua xe mới.

Nếu khách hàng mua xe với mẫu xe Mercedes-Benz GLC 300 4matic 2023 được lắp ráp trong nước có giá 2,56 tỷ đồng. Mức phí trước bạ phải nộp tại khu vực Hà Nội khi chưa giảm phí là 12% là khoảng hơn 300 triệu đồng. Nếu được giảm 50% phí trước bạ chính thức có hiệu lực, khách hàng sẽ tiết kiệm 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây cũng lại là điều lo lắng của nhiều người tiêu dùng, nếu đề xuất giảm phí trước bạ của Bộ Tài chính được thông qua thì các hãng cũng sẽ cắt giảm mức ưu đãi, giảm giá như hiện nay, thậm chí là không còn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh tăng cường quản lý, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2026

Bắc Ninh tăng cường quản lý, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2026

20 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhằm bảo đảm ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Văn bản số 278/UBND-KTTH chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết.

Quảng Ngãi: hoa cúc Nghĩa Hiệp chưng Tết đã “cháy hàng” từ sớm

Quảng Ngãi: hoa cúc Nghĩa Hiệp chưng Tết đã “cháy hàng” từ sớm

17 Jan, 02:41 PM

Kinhtedothi - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2026. Những ngày này, các nhà vườn ở làng hoa Nghĩa Hiệp (xã Vệ Giang, Quảng Ngãi) đang tập trung chăm sóc để cúc nở đúng thời điểm. Hiện hoa cúc trong làng đã được thương lái từ nhiều địa phương đến hỏi mua, đặt cọc gần hết.

Giá heo hôm nay 17/1: biến động trái chiều

Giá heo hôm nay 17/1: biến động trái chiều

17 Jan, 07:17 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hôm nay ngày 17/1 biến động trái chiều giữa các miền. Trong khi miền Bắc và miền Trung đã bắt đầu hạ nhiệt thì miền Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt, dao động trong khoảng 67.000 - 75.000 đồng/kg.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ