Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giảm áp lực tiêu thụ nông sản cách nào?

Kinhtedothi - Sản xuất nông nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao, trong khi giá nông sản lại giảm mạnh. Thực trạng này đòi hỏi ngành nông nghiệp triển khai ngay các giải pháp gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Vẫn khó khâu tiêu thụ 

Thông tin từ Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, sản xuất nông nghiệp vẫn tăng nhẹ về sản lượng. Đến thời điểm này, các địa phương phía Nam đã thu hoạch xong diện tích lúa Đông Xuân; năng suất lúa đạt khoảng 72 tạ/ha, tăng 1,2 tạ/ha so với năm 2022 và sản lượng đạt khoảng 10,6 triệu tấn.

Thu hoạch lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Giang Lam

Tại nhiều địa phương ở miền Bắc đang bước vào chính vụ thu hoạch nhiều loại trái cây: Mận, xoài, vãi, nhãn, na… Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), diện tích cây ăn quả của cả nước hiện khoảng 1 triệu ha, tổng sản lượng thu hoạch khoảng 12 triệu tấn trong năm nay.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, sản lượng thủy sản ước đạt trên 3,4 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước, gồm: Cá đạt hơn 2,5 tấn, tăng 1,4%; tôm đạt 385.800 tấn, tăng 1,9%; thủy sản khác đạt 525.500 tấn, tăng 0,8% Sản lượng này đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và bảo đảm cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

Mặc dù sản lượng sản xuất nông nghiệp tăng nhẹ nhưng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu lại gặp khó khăn. Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Tống Xuân Chinh cho hay, các tháng đầu năm 2023, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt, nhưng chăn nuôi lợn, gia cầm gặp khó khăn, giá gia cầm giảm xuống dưới giá thành sản xuất. Nguyên nhân là do nguyên liệu đầu vào, nhất là thức ăn chăn nuôi tăng rất cao; trong khi đó, sức tiêu dùng ở trong nước giảm, dẫn đến cung lớn hơn cầu, khiến giá sản phẩm giảm mạnh.

Miền Bắc đang bước vào chính vụ thu hoạch nhiều loại trái cây: Mận, xoài, vãi, nhãn, na... Ảnh minh họa

Không chỉ có thị trường trong nước gặp khó, việc xuất khẩu cũng giảm mạnh. Theo đó, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng năm 2023 đạt 36,96 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước; xuất siêu 3,55 tỷ USD, giảm 21,1%.

Theo Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp, việc xuất khẩu nông sản giảm là do kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo tăng trưởng chậm lại; tình trạng lạm phát cao tại một số nước trên thế giới đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu nhập khẩu. Ngoài ra, nhiều nước đã đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Thậm chí, đến nay, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam chưa ký được đơn hàng xuất khẩu mới trong năm 2023.

Khơi thông thị trường

Trong quý II/2023, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng từ 2,9 - 3% và tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 14 tỷ USD. Để hoàn thành mục tiêu này, ngành nông nghiệp đang tập trung tháo gỡ khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường thông tin, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là khâu thị trường, ngành nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, thông qua các hội chợ, triển lãm, tuần hàng và kênh phân phối của Hà Nội. Mặt khác, Hà Nội thúc đẩy kết nối thông qua loại hình thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp và người sản xuất ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, đưa hàng hóa vào các kênh phân phối hiện đại.

Đề cập về giải pháp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; hỗ trợ doanh nghiệp ký kết đơn hàng xuất khẩu mới. Đặc biệt là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh và biến động thị trường trong nước và thế giới.

Hiện tại, Bộ NN&PTNT đang tổ chức các đoàn công tác làm việc với tỉnh Vân Nam và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản. Sắp tới, Bộ sẽ tổ chức kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ rau gia vị sang thị trường châu Âu...

Theo Thứ trưởng Phùng ĐứcTiến, Bộ NN&PTNT cũng nắm bắt tình hình sản lượng các loại cây ăn quả chủ lực phục vụ xuất khẩu, như: Thanh long, xoài, sầu riêng... để chỉ đạo các địa phương trồng rải vụ cho phù hợp với thị trường tiêu thụ, có giá bán tốt và hiệu quả kinh tế cao.

Mặt khác, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và theo dõi sát diễn biến thị trường, nguồn cung và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi, tránh tình trạng tăng đột biến về giá cả. Song song đó, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi để không ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ trong nước.

 

Từ nay đến cuối năm, cả nước còn khoảng 7,2 triệu tấn trái cây dồn dập thu hoạch và cần tiêu thụ. Để tránh rơi vào tình trạng thu hoạch ồ ạt mới đi tìm thị trường, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã lên kế hoạch phối hợp  với các địa phương triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ trái cây đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

Để vải thiều năm 2023 được mùa, trúng giá

Để vải thiều năm 2023 được mùa, trúng giá

Để tiêu thụ nông sản không còn là nỗi lo

Để tiêu thụ nông sản không còn là nỗi lo

Hà Nội kết nối tiêu thụ nông sản tiêu biểu của Bình Dương

Hà Nội kết nối tiêu thụ nông sản tiêu biểu của Bình Dương

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

02 Oct, 01:35 PM

Kinhtedothi – Liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người dân.

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

02 Oct, 08:44 AM

Kinhtedothi - Hưng Yên đang ghi dấu ấn với những thay đổi rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới: đường sá rộng rãi, điện chiếu sáng đầy đủ, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ. Song song với cơ sở hạ tầng, đời sống người dân cũng được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Vĩnh Long: hướng đến nền nông nghiệp thông minh, hiện đại

Vĩnh Long: hướng đến nền nông nghiệp thông minh, hiện đại

24 Sep, 02:59 PM

Kinhtedothi - Những năm qua, việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, chú trọng chuyển đổi số giúp nông dân Vĩnh Long tiếp cận nhanh thông tin thị trường, áp dụng quy trình canh tác hiện đại, góp phần giảm sức lao động, giảm chi phí và gia tăng hiệu quả sản xuất, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh, bền vững, hiện đại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ