Giám đốc tình báo Anh cảnh báo nguy cơ thao túng công nghệ của Trung Quốc

Anh Kiệt
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trung Quốc đang tìm cách sử dụng các công nghệ như đồng tiền nhân dân tệ điện tử và mạng định vị vệ tinh Beidou của họ để lan rộng ảnh hưởng của họ ra nước ngoài.

Trung Quốc đang sử dụng nguồn lực tài chính và khoa học của mình để thao túng các công nghệ, ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu.  Hành động của Bắc Kinh có thể là “mối đe dọa lớn đối với tất cả chúng ta," Jeremy Fleming - Giám đốc cơ quan tình báo hàng đầu của Anh GCHQ - đã cảnh báo như vậy trong một bài phát biểu hôm 11/10.

GCHQ (Government Communications Headquarters) là một tổ chức an ninh chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo cho chính phủ Anh và các lực lượng vũ trang của họ, cũng là một trong những cơ quan tình báo điện tử hàng đầu thế giới.

Giám đốc cơ quan tình báo Anh GCHQ Jeremy Fleming. Photo: Reuters 
Giám đốc cơ quan tình báo Anh GCHQ Jeremy Fleming. Photo: Reuters 

Giám đốc GCHQ nói rằng Trung Quốc đang tìm cách sử dụng các công nghệ như đồng tiền nhân dân tệ điện tử và mạng định vị vệ tinh Beidou của họ để siết chặt công dân trong nước, đồng thời lan rộng ảnh hưởng của họ ra nước ngoài.

"Đồng tiền này có thể trở thành công cụ để nắm thông tin về người sử dụng và kiểm soát các giao dịch tiền tệ toàn cầu,” ông Jeremy Fleming nói trong bài giảng về an ninh hàng năm tại Viện nghiên cứu Hoàng gia Anh.

Đó là những cảnh báo công khai mới nhất của Giám đốc GCHQ về hành vi của Bắc Kinh. Ông cho biết năm ngoái phương Tây đã phải đối mặt với một cuộc chiến để đảm bảo Trung Quốc không thống trị các công nghệ mới quan trọng như trí tuệ nhân tạo, sinh học tổng hợp và di truyền học.

Trước đây, Trung Quốc đã mô tả những cáo buộc tương tự từ các chính phủ phương Tây là những lời bôi nhọ vô căn cứ và có động cơ chính trị.

Ông Fleming cũng chỉ ra các công nghệ mà Trung Quốc đang tìm cách đạt được đòn bẩy, chẳng hạn như phát triển một loại tiền kỹ thuật số, cho phép nước này theo dõi các giao dịch của người dùng, cũng như có thể né tránh loạt trừng phạt mà Nga đã phải đối mặt kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Giám đốc GCHQ Jeremy Fleming cũng lưu ý mạng định vị vệ tinh Beidou của Trung Quốc, nó là câu trả lời của nước này cho hệ thống định vị GPS (Global Positioning System: Hệ thống Định vị Toàn cầu) do Hoa Kỳ sở hữu.

Ông nói: “Nhiều người tin rằng Trung Quốc đang xây dựng một hệ thống chống lại vệ tinh mạnh mẽ, với giả thuyết từ chối các quốc gia khác tiếp cận không gian trong trường hợp xảy ra xung đột. Điều lo ngại là công nghệ này có thể được sử dụng để theo dõi các cá nhân.”

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần