80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sửa Luật Đầu tư

Giảm thủ tục, khơi thông nguồn lực

Kinhtedothi - Luật Đầu tư bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những bất cập tồn tại trong hệ thống pháp lý liên quan đến đầu tư. Hiện đang có nhiều ý kiến đa chiều trên nghị trường cũng như trong dư luận về tương lai của đạo luật này.

Thủ tục còn phức tạp, kéo dài

Thủ tục đầu tư của Việt Nam nhìn chung còn phức tạp, thời gian kéo dài. Để có thể khởi công xây dựng, DN phải thực hiện rất nhiều bước về quy hoạch, môi trường, đất đai, phòng cháy chữa cháy... Mỗi thủ tục có một, hoặc một số cơ quan khác nhau thẩm định, phê duyệt với thời gian không giống nhau. Do tính tuần tự - thủ tục này là "đầu vào" của thủ tục khác - quy trình này, vốn đã chậm có thể càng chậm hơn, nếu đột nhiên bị tắc ở một bước nào đó. Vì thế có những DN mất hàng năm cho phần khởi động dự án.

Sản xuất tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, khu công nghiệp Thạch Thất. Ảnh: Thanh Hải

Các chuyên gia và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định Luật Đầu tư 2020 “chưa tạo đột phá về thủ tục” trong thực tiễn. Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng các quy định rườm rà cản trở tăng trưởng và đầu tư mới; đặc biệt, thời gian xin giấy phép kéo dài ảnh hưởng đến đổi mới và quy trình nghiên cứu và phát triển (R&D). TS Nguyễn Sỹ Dũng ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng cũng chỉ ra Luật Đầu tư 2020 vẫn còn chồng chéo và thiếu đồng bộ với các luật liên quan như: Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP), Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Nhà ở… Tình trạng này khiến cả DN, nhà đầu tư lẫn cơ quan quản lý lúng túng, không biết tuân theo luật nào, gây phát sinh chi phí thời gian, tiền bạc, khiến nhiều dự án không thể triển khai.

Sửa đổi hay cắt bỏ?

Các rào cản hành chính vẫn là một thách thức đáng kể. Không ít nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn do dự vì một số ràng buộc, điểm nghẽn thể chế, trong đó có những vướng mắc trong Luật Đầu tư. Thế nên nhiều ý kiến đề xuất bỏ Luật Đầu tư. Những ý kiến theo quan điểm này cho rằng, tất cả những phạm vi mà Luật Đầu tư điều chỉnh, đều thuộc phạm vi điều chỉnh của các luật khác. Chẳng hạn, quy định về hưởng ưu đãi khi đầu tư; ưu đãi về thuê đất đã có quy định trong Luật đất đai, ưu đãi về thuế đã có quy định trong Luật Thuế... như vậy, tạo ra sự chồng chéo. Theo LS Trương Thanh Đức, mọi hoạt động đầu tư đều phải thực hiện theo các luật liên quan như Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng cháy chữa cháy... Đầu tư của tư nhân là quyền tự chủ của các tổ chức và cá nhân, còn đầu tư của Nhà nước thì phải theo Luật Đầu tư công. Do vậy, những nội dung cần thiết về đầu tư nên chuyển sang Luật DN, có thể thêm một chương về đầu tư, trong đó có đầu tư nước ngoài.

Từ năm 2016, tại Hội thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật đầu tư, kinh doanh do Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, VCCI tổ chức, LS Ngô Việt Hòa, Công ty General Motors Việt Nam đã nhận xét: “Luật Đầu tư đang khiến hệ thống pháp luật về kinh doanh tại Việt Nam trở nên phức tạp hơn nhiều. Luật Đầu tư lẽ ra chỉ nên quy định về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài nhưng lại điều chỉnh cả hoạt động của DN trong nước".

Trích dẫn
Trích dẫn 1

Thẩm tra về sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Đầu tư, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát các quy định cụ thể để bảo đảm chặt chẽ; tăng cường cơ chế giám sát, hậu kiểm, cơ chế xử lý các rủi ro phát sinh để bảo đảm minh bạch, tránh lợi dụng chính sách; tiếp tục rà soát các quy định về phân cấp, phân quyền để sửa đổi, bổ sung phù hợp với các chủ trương mới của Đảng và thống nhất với pháp luật có liên quan.

Theo TS Nguyễn Sỹ Dũng, ước tính sơ bộ nếu bãi bỏ Luật đầu tư sẽ cắt giảm 15-20% thời gian triển khai dự án nhờ loại bỏ thủ tục chủ trương đầu tư; giảm 5-7% thủ tục giấy phép con bằng việc tinh giản danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện; cắt giảm 5-10% gánh nặng hành chính cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua hợp nhất quy trình đầu tư và đăng ký DN. Tổng cộng, việc bãi bỏ Luật Đầu tư có thể giúp đạt được từ 20-25% chỉ tiêu cắt giảm thủ tục hành chính - gần hoàn thành mục tiêu cải cách của Nghị quyết 66/NQ-CP.

Một luồng ý kiến khác lại cho rằng không nên bỏ Luật Đầu tư. “Theo tôi, việc bãi bỏ hoàn toàn Luật Đầu tư tại thời điểm hiện tại là không khả thi và không nên thực hiện. Luật Đầu tư 2020 đang cung cấp một khung pháp lý tương đối toàn diện và thống nhất cho cả đầu tư trong nước và nước ngoài, đảm bảo nguyên tắc và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Việc bãi bỏ có thể dẫn đến phân mảnh pháp lý, tạo khoảng trống và không chắc chắn” - LS Nguyễn Hồng Chung, Tổng Điều hành hệ sinh thái DVL Ventures, Phó Chủ tịch kiêm thư ký Liên chi hội tài chính khu công nghiệp Việt Nam (VIFPA) chia sẻ. Hơn nữa, theo LS Nguyễn Hồng Chung đây là công cụ chính sách thiết yếu để Nhà nước định hướng đầu tư, tuân thủ cam kết quốc tế và duy trì sự quen thuộc, tính dự đoán cho nhà đầu tư.

Một luật sửa nhiều luật

Chính phủ đã trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV một luật sửa nhiều luật trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, ngân sách, trong đó có Luật Đầu tư. Dự thảo Luật đề xuất áp dụng phương án đặc biệt, giống như cơ chế thủ tục "luồng xanh" trong lĩnh vực Hải quan với một số dự án tại địa bàn khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thuộc các lĩnh vực ưu tiên như: xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); dự án trong lĩnh vực công nghiệp mạch tích hợp bán dẫn, công nghệ thiết kế, chế tạo linh kiện, vi mạch điện tử tích hợp (IC), điện tử linh hoạt (PE), chip, vật liệu bán dẫn...

Đây là hướng tiếp cận mới, thay đổi cơ bản trong việc quản lý nhà nước về đầu tư. Cơ chế đặc biệt này không dành cho tất cả mà chỉ áp dụng với các dự án thuộc lĩnh vực cần thu hút đầu tư, đảm bảo giảm thủ tục, thời gian nhưng không giảm chất lượng dự án. Cơ chế "xin-cho" được chuyển thành đăng ký đầu tư với các nội dung cam kết, từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm". Khi áp dụng cơ chế trên, nhà đầu tư có thể không phải thực hiện một số thủ tục để được cấp phép, phê duyệt về: xây dựng, bảo vệ môi trường, chuyển giao công nghệ, phòng cháy, chữa cháy...

Theo LS Nguyễn Hồng Chung, Việt Nam có thể rút ra những bài học kinh nghiệm từ Singapore, Malaysia và Thái Lan, để cải thiện môi trường đầu tư. Đó là một hệ thống pháp luật chung minh bạch, nhất quán và thực thi hiệu quả tạo môi trường đầu tư hấp dẫn. Thay vì bãi bỏ, cần sửa đổi một cách căn bản luật này. Thứ nhất, cần rà soát và hài hòa hóa một cách có hệ thống giữa Luật Đầu tư với Luật Đất đai, Luật DN, Luật Xây dựng, Luật PPP, Luật Bảo vệ môi trường và Luật Nhà ở để loại bỏ chồng chéo, mâu thuẫn. Thứ hai, cải cách thủ tục hành chính thực chất; đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quy trình hành chính. Thứ ba, hoàn thiện chính sách ưu đãi có mục tiêu; rà soát và hoàn thiện các chính sách ưu đãi, ưu đãi đặc biệt, để thu hút dự án công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn và nhà đầu tư chiến lược. Thứ tư, giải quyết các rào cản phi pháp lý. Thứ năm, tăng cường minh bạch và dự đoán.

Trích dẫn
Trích dẫn 2
Cần có giải pháp để tháo gỡ hoặc giải quyết dứt điểm cho các dự án để nguồn lực của DN được khơi thông kịp thời. Cơ chế đầu tư đặc biệt để chào đón "đại bàng" cùng chính sách thí điểm tháo gỡ cho dự án đầu tư đang "đắp chiếu". Thủ tục đầu tư "siêu tốc" có thể hiện thực hóa ở Việt Nam nếu quy định trong Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi được cơ quan có thẩm quyền ban hành.
LS Phạm Thanh Tuấn - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Luật Thủ đô 2024: khai thác sức mạnh tổng hợp, liên kết vùng hiệu quả

Luật Thủ đô 2024: khai thác sức mạnh tổng hợp, liên kết vùng hiệu quả

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vì sao tài khoản VNeID có giá trị pháp lý nhưng vẫn bị “từ chối” tại ngân hàng?

Vì sao tài khoản VNeID có giá trị pháp lý nhưng vẫn bị “từ chối” tại ngân hàng?

03 Aug, 01:37 PM

Kinhtedothi - Từ năm 2023, Chính phủ đã chính thức công nhận tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 có giá trị pháp lý tương đương thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip vật lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tại nhiều ngân hàng, người dân vẫn không thể sử dụng VNeID thay thế CCCD vật lý khi thực hiện các giao dịch tài chính. Sự “vênh nhau” giữa chủ trương và thực tiễn đang đặt ra những câu hỏi lớn đối với tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng.

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh: Chưa thỏa đáng!

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh: Chưa thỏa đáng!

23 Jul, 06:24 AM

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa có dự thảo tờ trình Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2026, trong đó ưu tiên phương án nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 15,5 triệu đồng/tháng và cho người phụ thuộc lên 6,2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, mức đề xuất vẫn còn thấp so với thực tế chi tiêu tại các đô thị.

Bổ sung quy định về xây dựng, ban hành quyết định của UBND cấp tỉnh

Bổ sung quy định về xây dựng, ban hành quyết định của UBND cấp tỉnh

17 Jul, 07:45 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định 187/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 78/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định 79/2025/NĐ-CP về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và xử lý văn bản quy phạm pháp luật.

Trường công lập của TP Hà Nội thực hiện liên kết giáo dục phải đáp ứng điều kiện gì?

Trường công lập của TP Hà Nội thực hiện liên kết giáo dục phải đáp ứng điều kiện gì?

17 Jul, 07:42 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 202/2025/NĐ-CP quy định chi tiết về điều kiện, trình tự, thủ tục, chương trình giáo dục, việc cấp văn bằng, chứng chỉ thực hiện liên kết giáo dục, giảng dạy chương trình giáo dục tích hợp đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ