Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gian nan hoàn thành thời vụ

Kinhtedothi - Như báo Kinh tế & Đô thị số 56 ra ngày 13/3 đã thông tin, do còn nhiều vướng mắc trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) nên một số thôn của xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai chưa hoàn thành thời vụ gieo cấy lúa xuân 2014.
Theo chỉ đạo của huyện Quốc Oai, cấp ủy, chính quyền xã Tuyết Nghĩa phải tích cực tháo gỡ vướng mắc, phấn đấu cấy hết diện tích trước 20/3, tuy nhiên đến ngày hôm qua, nhiều diện tích vẫn còn "trắng" chưa được cấy lúa.

Dân chưa nhận ruộng

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại xã Tuyết Nghĩa sáng 20/3, nhiều hộ dân tại các thôn Đại Đồng, Ro, Liên Trì... đã ra đồng làm đất, cấy lúa. Dù đồng ruộng vẫn còn ngổn ngang bờ vùng, bờ thửa, song không ít thửa ruộng đã được phủ xanh. Tuy nhiên, tại thôn Cổ Hiền dù đang mùa vụ, trên các cánh đồng vẫn khá vắng bóng người. Bà Nguyễn Thị Gan - một hộ dân trong thôn cho biết, toàn bộ 7 sào ruộng của gia đình vẫn bỏ trắng vì không có mạ, hơn nữa một số thửa ruộng chưa có nước do hệ thống kênh mương bị phá vỡ.
Nhiều khu ruộng thôn Cổ Hiền, xã Tuyết Nghĩa chưa được cấy
Nhiều khu ruộng thôn Cổ Hiền, xã Tuyết Nghĩa chưa được cấy
Theo một cán bộ HTX Nông nghiệp Liên thôn xã Liệp Tuyết, thôn Cổ Hiền có diện tích hơn 130 mẫu, nhưng đến nay, mới cấy được khoảng hơn 20 mẫu. Còn lại, đa số diện tích chưa cấy do người dân còn nhiều bức xúc về quy trình thực hiện DĐĐT. Thêm vào đó, phần lớn các hộ dân không tự chủ được lượng mạ, trong khi mạ của HTX mới gieo được khoảng chục ngày tuổi, hiện còn quá non để có thể cấy. Nhiều người dân lo ngại việc cấy lúa xuân muộn sẽ ảnh hưởng đến thời vụ gieo cấy lúa mùa (vào khoảng 20/6 - 5/7).
 Tại buổi làm việc với xã Tuyết Nghĩa ngày 13/3, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai khẳng định, huyện chưa công nhận kết quả thực hiện DĐĐT của HTX Nông nghiệp Liên thôn xã Tuyết Nghĩa. Đồng thời yêu cầu Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo DĐĐT xã Tuyết Nghĩa và các tiểu ban ở thôn nghiêm túc khắc phục hậu quả với tinh thần sai đâu sửa đó. Riêng 3 thôn chưa xây dựng được phương án giao ruộng là Độ Lân, Liên Trì,
Trong buổi kiểm tra thực tế, đôn đốc việc triển khai kế hoạch sản xuất ở xã Tuyết Nghĩa ngày 20/3, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo xã tiến hành che phủ ni lông diện tích mạ đã gieo, khoảng 3 - 4 ngày sau mở ra, tổ chức cho bà con nông dân gieo cấy.
Cổ Hiền, với những diện tích không còn nguyên thửa, vận động các hộ đăng ký cấy theo định mức được giao đất trước đây. Tuy nhiên, trên thực tế, trong những ngày qua tại thôn Liên Trì và Cổ Hiền đã xảy ra một số tranh chấp giữa "chủ mới" và "chủ cũ".

Khó kịp tiến độ

Theo thống kê của UBND xã Tuyết Nghĩa, toàn xã có 348ha diện tích đất thực hiện DĐĐT. Đến ngày 20/3, diện tích đã cấy lúa xuân mới đạt khoảng hơn 100ha. Ông Đặng Văn Tùng - Chủ tịch UBND xã Tuyết Nghĩa cho biết, ngay sau buổi làm việc với UBND huyện, ngày 14/3, xã đã thành lập Ban tuyên truyền, vận động Nhân dân sản xuất vụ xuân 2014. Bên cạnh đó, từ ngày 19/3, xã Tuyết Nghĩa cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên của 3 thôn Cổ Hiền, Độ Lân, Liên Trì đang làm việc tại xã thực hiện cấy trước những diện tích của gia đình để vận động người dân.

Đồng thời, đối với 3 thôn này, UBND xã Tuyết Nghĩa đã thống nhất hỗ trợ 30% và huyện Quốc Oai hỗ trợ thêm 20% kinh phí làm đất và gieo mạ cho các hộ nhận ruộng và gieo cấy lúa. Ông Đặng Văn Tùng cũng cho biết, xã phấn đấu đến ngày 25/3 sẽ cấy đạt 60 - 70% diện tích. Diện tích không cấy được sẽ chuyển sang trồng màu, tập trung vào cây ngắn ngày như ngô, đậu. Theo ước tính ban đầu của UBND xã Tuyết Nghĩa, toàn xã có khoảng 40 - 50ha phải chuyển sang trồng màu.

Như vậy, mặc dù các cấp chính quyền huyện Quốc Oai đã vào cuộc tích cực, khẩn trương, song với những vướng mắc chưa được tháo gỡ nên nhiều người dân chưa thực sự đồng thuận. Trước thực tế trên, để xã Tuyết Nghĩa hoàn thành mục tiêu thời vụ rất cần sự cộng đồng trách nhiệm giữa chính quyền và Nhân dân.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đồng hành cùng nông dân làm chủ kỹ thuật

Đồng hành cùng nông dân làm chủ kỹ thuật

30 Nov, 03:20 PM

Kinhtedothi - Không chỉ hỗ trợ kịp thời cho hộ vay vốn Quỹ Khuyến nông mua máy cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội còn chú trọng việc trang bị kiến thức quản lý, vận hành máy cơ giới hóa cho nông dân, chủ máy trên địa bàn TP.

Hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Ninh Bình

Hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Ninh Bình

28 Nov, 09:01 AM

Kinhtedothi - Sau khi hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, hướng đến NTM nâng cao và kiểu mẫu. Những đổi thay sâu rộng đang kiến tạo diện mạo nông thôn đồng bộ, hiện đại, nơi đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

12 Nov, 04:02 PM

Kinhtedothi - Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà khang trang, những vườn cây trái sai trĩu quả - tất cả là minh chứng sinh động cho sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Những “quả ngọt” ấy được chắt chiu từ sự đồng lòng của người dân Tuyên Quang và tầm nhìn bền vững của chính quyền địa phương.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ