Giằng co thành phố chiến lược, Nga yêu cầu quân Ukraine đầu hàng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Rạng sáng ngày 15/6, Nga yêu cầu các lực lượng Ukraine ẩn náu trong một nhà máy hóa chất ở Sievierodonetsk hạ vũ khí đầu hàng.

TP Sievierodonetsk hiện là một trong những trận địa khốc liệt nhất trong chiến sự nhằm giành quyền kiểm soát miền đông Ukraine.

Quân nhân Ukraine trên xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 14/6/2022. Ảnh: Reuters
Quân nhân Ukraine trên xe chiến đấu bộ binh BMP-1 trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 14/6/2022. Ảnh: Reuters

Ukraine cho biết hơn 500 dân thường đang bị mắc kẹt cùng với binh lính bên trong Azot, một nhà máy hóa chất, nơi các lực lượng của họ trú ẩn để chống lại các cuộc bắn phá và tấn công của Nga trong nhiều tuần qua tại TP chiến lược Sievierodonetsk. 

Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quốc phòng Nga, nói với hãng thông tấn Interfax, các máy bay chiến đấu nên "ngừng kháng cự vô nghĩa và hạ vũ khí" từ 8 giờ sáng theo giờ Moscow. Ông Mizintsev cho biết thường dân sẽ được đưa ra ngoài thông qua một hành lang nhân đạo.

Trong khi đó, Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây viện trợ thêm vũ khí hạng nặng sau khi Nga dồn phần lớn hỏa lực vào khu vực phía đông Donbas. Chủ đề này dự kiến ​​sẽ được đưa ra tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO ngày 15/6 tại Brussels.

Thống đốc khu vực Serhiy Gaidai của Luhansk, một trong hai tỉnh phía đông mà Moscow tuyên bố đại diện cho phe ly khai, cho biết "mọi người không thể chịu đựng được trong hầm trú ẩn nữa, trạng thái tâm lý của họ đang ở mức nguy hiểm".

Trận chiến giành Sievierodonetsk của Luhansk - một thành phố chỉ có hơn 100.000 dân trước chiến tranh - hiện là cuộc chiến lớn nhất ở Ukraine. 

Ukraine đang nỗ lực sơ tán dân thường sau khi lực lượng Nga phá hủy cây cầu cuối cùng đến TP.

Kiev cho biết 100-200 binh sĩ của họ thiệt mạng mỗi ngày và hàng trăm người khác bị thương.

Nga không đưa ra con số về thiệt hại của mình, nhưng các nước phương Tây khẳng định là lớn khi Tổng thống Vladimir Putin tìm cách buộc Kiev nhượng lại toàn quyền kiểm soát hai tỉnh Luhansk và Donetsk, được gọi chung là vùng Donbas.

Tại tỉnh Donetsk, cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm nhà cửa, trường học, bệnh viện và chợ đã bị tấn công trong tuần qua, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric trao đổi với các phóng viên ở New York.

Các quan chức Ukraine đã tiếp tục cầu khẩn Mỹ cùng các đồng minh gửi thêm đạn pháo tốt hơn cũng như xe tăng, máy bay không người lái và các loại vũ khí hạng nặng khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần