Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ nhờ đóng góp trong đại dịch Covid-19

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giáo sư Van-Tam là một trong 4 chuyên gia y tế trên toàn Vương quốc Anh được phong tước Hiệp sĩ theo danh sách Vinh danh Năm mới 2022 của Nữ hoàng.

Giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam. Ảnh: ĐSQ Anh tại Việt Nam
Giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam. Ảnh: ĐSQ Anh tại Việt Nam

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam (Nguyễn Văn Tâm), Phó Giám đốc Y tế Anh, vừa được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ cho những đóng góp của ông trong công tác chống dịch Covid-19 tại Anh.

Giáo sư Van-Tam là một trong 4 chuyên gia y tế trên toàn Vương quốc Anh được phong tước Hiệp sĩ theo danh sách Vinh danh Năm mới 2022 của Nữ hoàng.

Ông Jonathan Van-Tam là một chuyên gia về bệnh cúm. Ông đảm nhận cương vị phó giám đốc y tế Anh từ năm 2017. Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, giáo sư Van-Tam được công chúng biết tới qua các cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh.

Theo báo Lincolnshire World miêu tả, vị Giáo sư hay xuất hiện trước truyền thông trong chiếc áo thun của Câu lạc bộ bóng đá Boston United, chuyển tải những thông điệp khoa học theo cách đơn giản, dễ hiểu và gần gũi đến mọi người.

Ông đã dành nhiều thời gian trong 18 tháng qua để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân Anh. Giáo sư Van Tam sống gần thành phố Boston thuộc hạt Lincolnshire. Ông có 3 người con, 1 gái và 2 trai. Ông có mẹ là người Anh và bố là người Pháp gốc Việt, cả hai đều là giáo viên. Ông là cháu nội của ông Nguyễn Văn Tâm - thủ tướng dưới quyền Quốc trưởng Bảo Đại từ tháng 6/1952 đến tháng 12/1953.

Tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam ở London vào tháng 9/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã vinh danh giáo sư Van-Tam vì những đóng góp của ông trong tư vấn chính sách cho Việt Nam về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Danh sách vinh danh năm mới thường niên của Nữ hoàng Elizabeth ghi nhận những thành tựu và đóng góp của nhiều người trên khắp nước Anh, trong đó có các nhân vật trong lĩnh vực chính trị, giải trí, thể thao...