Giáo trình có “đường lưỡi bò”: Trách nhiệm thuộc về khoa tiếng Trung - Nhật

Lưu Ly
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo lãnh đạo khoa tiếng Trung - Nhật, trường Đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" in hình bản đồ Trung Quốc có “đường lưỡi bò” được mua từ nhiều nguồn.

Giáo trình xuất hiện ''đường lưỡi bò''. Ảnh: Tiền phong
Trả lời phóng viên Kinh tế & Đô thị chiều nay (3/11), ông Trần Thanh - Chủ nhiệm khoa tiếng Trung - Nhật, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: Giáo trình này được mua từ nhiều nguồn khác nhau, tuy nhiên trong giáo trình không có đường lối chính trị, quan điểm chống lại Đảng.
Lâu nay, các trường ĐH ở Hà Nội dạy tiếng Trung đều dùng sách của Trung Quốc và có nhiều giáo trình lồng bản đồ vào, nhưng có thể bản đồ không ăn nhập gì với nội dung bài học.
Về cuốn giáo trình "Developing Chinese", trong đợt thẩm định lần 1, khoa thấy không có gì nhưng ở đợt thẩm định lần 2, có vấn đề là “đường lưỡi bò”. Sau đó, Hội đồng khoa học xin Ban giám hiệu nhà trường loại bản đồ đó khỏi giáo trình hoặc không đưa cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" vào giảng dạy nữa.
Theo ông Thanh, cuốn giáo trình này chỉ mới đưa vào giảng dạy từ năm học 2019 - 2020 chứ không phải sử dụng trong nhiều năm qua như lãnh đạo trường trả lời báo chí. Đến thời điểm hiện tại, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã họp 4 lần và quyết định thu hồi toàn bộ sách. Qua vụ việc này, lãnh đạo khoa tiếng Trung - Nhật sẽ rút kinh nghiệm, rà soát kỹ cả về nội dung, hình ảnh ở các giáo trình trước khi đưa vào chương trình học của năm.
“Trường có 28 khoa, khoa nào cũng phải chịu trách nhiệm về giáo trình giảng dạy. Còn đối với giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese", khoa tiếng Trung - Nhật sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm” - ông Thanh khẳng định.
Trước đó, đại diện lãnh đạo trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cho biết, trường chưa thống kê được số lượng giáo trình này được bán ra, thu hồi lại bao nhiêu cuốn. Nhà trường mua cuốn giáo trình này về sử dụng cho giảng viên và sinh viên khoa tiếng Trung - Nhật, còn xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" do lỗi của nhà xuất bản.