Giáo viên chia sẻ bí kíp làm bài thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán đạt kết quả cao nhất

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ngày 7/7 sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 với môn Ngữ văn và Toán. Thầy Lê Bá Trần Phương – Giáo viên Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI đã chỉ ra những lỗi học sinh hay mắc phải và chia sẻ các bí kíp khi thí sinh làm bài thi môn Toán.

Bốn lỗi sai thí sinh hay mắc phải
Thầy Lê Bá Trần Phương cho biết, đề thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây có cấu trúc hết sức rõ ràng, gồm 50 câu, trong đó 9 điểm dành cho kiến thức lớp 12 và 1 điểm dành cho phần kiến thức lớp 11. Đối với phần kiến thức lớp 12, nội dung câu hỏi được bao phủ trên toàn bộ sách giáo khoa; phần kiến thức lớp 11, nội dung câu hỏi chỉ tập trung vào một số kiến thức cơ bản như: Cấp số cộng, cấp số nhân, xác suất, tính góc, tính khoảng cách.
 Thầy Lê Bá Trần Phương chỉ ra 4 lỗi sai học sinh hay mắc phải khi làm bài thi môn Toán. Ảnh: Hocmai.
Trong quá trình làm bài thi tốt nghịp THPT những năm trước, học sinh mắc nhiều lỗi sai. Tuy nhiên, thầy Lê Bá Trần Phương thống kê được 4 lỗi các em hay mắc nhất.
Lỗi sai thứ nhất là học sinh không đọc kỹ đề thi nên hiểu sai nội dung người ta hỏi hoặc nhầm giả thiết người ta cho.
Lỗi sai thứ hai, học sinh không nhớ công thức hoặc nhớ sai công thức, từ đó dẫn đến áp dụng sai.
Lỗi sai thứ ba là học sinh tính toán không chuẩn. Đối với những em học sinh trong quá trình học tập và ôn luyện mà lười tính toán, quá lạm dụng máy tính Casio thì những câu hỏi hạn chế sử dụng máy tính, chứa tham số, đòi hỏi phải có biện pháp tính tay phụ trợ, các em rất dễ bị sai hoặc nhầm.
Lỗi sai thứ tư rất quan trọng đó là tâm lý trong phòng thi không ổn định. Các em hay có tâm lý và trạng thái căng thẳng từ đó dẫn đến đầu óc không minh mẫn, tư duy không sáng khiến cho rất dễ tính nhầm, tính sai.
Để khắc phục 4 lỗi sai thường mắc này, thầy Lê Bá Trần Phương đề nghị các em học sinh khi làm bài thi, trước hết cần đọc kỹ mỗi câu hỏi để biết người ta hỏi gì, cho thông tin gì, yêu cầu làm gì.
Thứ hai là khẩn trương rà soát các công thức. Những công thức nào các em còn đang chưa chắc, nhầm lẫn thì phải ghi nhớ. Bởi vì, nếu các em không nhớ công thức sẽ không giải quyết được vấn đề gì.
Về tính toán, các em học sinh nên lấy những bài tập đòi hỏi phải tính toán tay, những bài toán có chứa tham số vừa tư duy, vừa tính toán để luyện tập việc tính toán chuẩn. Và khi làm bài thi xong, các em kiểm tra lại xem mức độ tính toán đã đúng chưa, chuẩn chưa.
Và đặc biệt, học sinh cần có tâm lý vui vẻ; có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng đảm bảo để khi vào phòng thi có tinh thần và trạng thái tốt nhất.
Các bí kíp làm bài thi môn Toán
Thầy Lê Bá Trần Phương lưu ý, trong quá trình làm bài thi môn Toán, các em thực hiện theo thứ tự, bắt đầu từ câu hỏi 1 trở đi. Khi các em gặp câu nào bị mắc chưa giải quyết được thì bỏ qua để làm các câu tiếp theo. Cứ như thế, các em làm hết các câu dễ, sau đó vòng trở lại làm các câu đang mắc dở lần trước.
Lưu ý thứ hai được thầy Lê Bá Trần Phương chỉ ra, đó là trong đề thi Toán có những câu hỏi mà các em không cần giải quyết vấn đề một cách rõ ràng. Các em chỉ cần quan sát các phương án nhiễu, sử dụng những phương án loại trừ là tìm ra được đáp án đúng. “Số lượng những câu hỏi như thế trong đề thi Toán không nhiều mà chủ yếu chúng ta phải hạ bút tính toán, giải” – thầy Trần Phương cảnh báo.
"Nắm chắc kiến thức, hiểu rõ bản chất của kiến thức thì chúng ta có thể tư duy các vấn đề rất tốt, nhanh chóng" - thầy Lê Bá Trần Phương nhấn mạnh. Ảnh: Hocmai.
Tiếp đó, chỉ những học sinh có học lực thực sự xuất sắc mới có thể giải hết 50 câu hỏi trong đề thi Toán bằng trí tuệ của mình. Còn lại, đa số các bạn giải quyết được 47 – 48 câu. Vì thế, với những câu khó, chúng ta cũng phải suy luận, phán đoán, loại trừ nhưng chưa tìm ra được phương án chính xác nhất thì chấp nhận phương án cầu may. Các em không bỏ câu nào trong đề thi Toán, khi nộp bài thi thì phải làm hết 50 câu.
“Không có bí kíp nào quan trọng bằng việc nắm chắc kiến thức, hiểu rõ bản chất của kiến thức thì chúng ta có thể tư duy các vấn đề rất tốt, nhanh chóng” – thầy Lê Bá Trần Phương nhấn mạnh.
Thầy Lê Bá Trần Phương cũng lưu ý các sĩ tử khi đi thi nhớ mang đầy đủ vật dụng cần thiết để phục vụ cho việc làm bài thi, đặc biệt là máy tính Casio hỗ trợ tính toán. Các em tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Trong quá trình đọc đề thi, nếu có câu hỏi lạ, mới chưa gặp thì các em hãy tĩnh tâm suy nghĩ, đọc thật kỹ, để tìm hướng giải quyết.
Cuối cùng thầy Lê Bá Trần Phương chúc các sĩ tử bình tĩnh, tự tin làm bài thi tốt và đạt kết quả cao nhất để trở thành tân sinh viên của các trường đại học mà các em đã mơ ước.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần