Giàu lên nhờ cây cảnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đến phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, chúng tôi được bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thanh Trì, phụ trách địa bàn Thanh Trì và Hoàng Mai tự hào giới thiệu về mô hình trồng cây cảnh điểm của vùng. Đó là vườn cây cảnh của ông Lê Ngọc Nhan, thôn Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam.

Bắt tay trồng cây cảnh từ năm 2000, với suy nghĩ ban đầu chỉ là để thỏa mãn đam mê. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, thấy nhu cầu của thị trường về mặt hàng này tăng cao. Cùng với đó, quá trình đô thị hóa đã làm diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn bị thu hẹp dần. Vì thế, ông Lê Ngọc Nhan đã quyết định chọn hướng trồng cây cảnh để làm giàu. Dồn đổi ruộng đất được diện tích khoảng 1.800m2, ông Nhan bắt đầu "tầm sư học đạo", đi nhiều nơi tìm mua giống cây cảnh và học hỏi kỹ thuật tạo thế cho cây.
Giàu lên nhờ cây cảnh - Ảnh 1

Ông Lê Ngọc Nhan chăm sóc vườn cây cảnh. Ảnh: Thiên Tú

Để có tiền vốn đầu tư, ông mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ Quỹ Khuyến nông thành phố mua cây và chậu, đá cảnh… Đến nay, trong vườn nhà ông đã có khoảng trên 500 cây cảnh, chủ yếu là xanh, si, đa, tùng, du, phi lao… trong đó cây đắt nhất lên tới trên 1 tỷ đồng. Với phương châm nuôi cây lâu năm để tăng giá trị, ông Nhan chỉ bán một lượng cây nhất định trong vườn để lấy vốn tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, bình quân mỗi năm ông Nhan vẫn thu lãi trên 300 triệu đồng. Vườn cây cảnh của ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

Từ đầu năm đến nay, thị trường cây cảnh trầm lắng. Để tháo gỡ khó khăn, có vốn tiếp tục mở rộng sản xuất, ông Nhan mạnh dạn góp chung vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng mở một vườn lan diện tích 300m2 với hàng ngàn giò lan rừng đẹp mắt. Ông Nhan chia sẻ: "Trồng lan nhanh cho thu hoạch nên có thể lấy ngắn nuôi dài. Hơn nữa lợi nhuận cũng cao, giá một kg lan giống khoảng 300.000 đồng, mang về có thể trồng được hơn 10 giò. Giá bán lan thương phẩm từ 300.000 - 500.000 đồng/giò. Như vậy là rất lãi".

Cùng với vườn lan này, ông Nhan đã lập đề án xây dựng vườn lan của riêng mình với diện tích 2.000m2, đang chờ UBND quận Hoàng Mai phê duyệt. Nếu dự án trên được phê duyệt, hoạt động sản xuất được mở rộng, vườn cây cảnh ấy sẽ cho thu nhập cao hơn và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động trong vùng.