Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Anh mới gửi thư lên Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn Brexit nhưng đó không phải tâm nguyện của ông.

Thủ tướng Boris Johnson đã từ chối ký bức thư từ các nhà lập pháp Anh gửi lên Brussels yêu cầu trì hoãn Brexit và cho rằng tiếp tục gia hạn hạn chót cho Brexit sẽ gây tổn hại nặng nề tới London.  

 Ảnh minh họa.

Trong khi đó, ông Michael Gove -Bộ trưởng phụ trách những nhiệm vụ đặc biệt, người được giao vai trò điều phối viên của công tác chuẩn bị cho Brexit mà không có thỏa thuận hôm nay cũng tuyên bố nước Anh sẽ rời Liên minh châu Âu trước hạn chót ngày 31/10, lưu ý rằng Nghị viện không thể thay đổi lập trường của chính phủ về vấn đề này.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nguy cơ viễn cảnh một Brexit không thỏa thuận đã tăng lên khi khối không thể đảm bảo một sự chậm trễ khác cho London. Trong khi đó, Ngoại trưởng Dominic Raab đã nói rằng nhiều thành phần trong Liên minh châu Âu vô cùng khó chịu việc Brexit tiếp tục bị trì hoãn. Ông tuyên bố hiện đã có đủ số phiếu ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng Johnson tại Hạ viện để thông qua thỏa thuận với EU.

"Thủ tướng [Boris Johnson] đã đạt được thỏa thuận đó. Chúng tôi đã có đủ sự ủng hộ trong Hạ viện. Tại sao Quốc hội không thúc đẩy điều này thông qua? Đó là những gì chúng tôi sẽ làm trong tuần tới", Ngoại trưởng Raab nói với BBC.

Các tuyên bố được đưa ra sau khi Thủ tướng Johnson phủ nhận thông tin cho rằng ông yêu cầu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trì hoãn Brexit tới ngày 31/1/2020, nhấn mạnh rằng Nghị viện đã buộc nội các gửi thư tới Brussels.

Các nghị sĩ Anh đã thông qua dự thảo Brexit hôm 17/10 do Thủ tướng Johnson đàm phán, nhưng từ chối phê duyệt thỏa thuận với EU. Đồng thời kêu gọi ông Johnson trì hoãn hạn chót của Brexit.

Ông Johnson trước đây từng cho biết, bản thân "thà chết hơn là đưa ra yêu cầu gia hạn" đối với hạn chót Brexit vào ngày 31/10 tới. Tuy nhiên hiện ông đang trong tình thế bị ép buộc, bởi một đạo luật đã được Quốc hội Anh thông qua vào tháng trước.

Đạo luật Benn quy định, Chính phủ Anh phải gửi yêu cầu với EU nhằm lùi thời hạn "ly hôn" đến ngày 31/1/2020 nếu các nhà lập pháp không thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng đệ trình - điều đã thực sự xảy ra hôm 19/10 vừa qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần