Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giữ nguyên giá bán sách giáo khoa trong năm học 2019 - 2020

Kinhtedothi - Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) khẳng định sẽ không tăng giá sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học mới

Trước đó, NXB GDVN đã có công văn thông báo tới các đơn vị thành viên về dự kiến giá bìa SGK phục vụ năm học 2019 - 2020. Trong đó, NXB điều chỉnh giá bán của 158 cuốn sách các môn từ lớp 1 đến lớp 12, trong đó có 22 cuốn tăng dưới 10% so với giá bìa hiện hành, còn lại tăng từ 10% đến 40% giá bán. 

 Giá sách giáo khoa sẽ không tăng trong năm học 2019 - 2020 (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không đồng ý với quyết định tăng giá này. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, việc tăng giá chỉ được thực hiện khi có điều kiện thuận lợi. Hiện nay, để đảm bảo ổn định, tránh tác động đến việc tập trung các nguồn lực thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá bán SGK cũ trong năm học tới.

Đồng thời, Bộ yêu cầu Nhà xuất bản khẩn trương rà soát cơ cấu chi phí và giá thành, tinh giản biên chế; hoàn thiện quy trình, quy chế, định mức; rà soát xây dựng phương án chi trả lương, thực hiện đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhiều đối tác cung cấp vật tư, giấy in; cắt giảm tối đa các chi phí trung gian và chi phí phát hành, hoàn thiện lại kế hoạch sản xuất kinh doanh trình Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Sáng 7/3, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, đại diện NXB GDVN cho biết, giá SGK được kìm giữ ổn định và ở mức thấp so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác. Điều này gây khó cho đơn vị khi các khoản chi phí xuất bản SGK đều biến động tăng cao. Để bù đắp việc giá bán SGK dưới giá thành, NXB GD VN đã tiết giảm hàng loạt chi phí (chi phí vận chuyển, kho bãi...). Song, đơn vị vẫn không thể bù đắp đủ chi phí xuất bản.

Tuy nhiên, NXB cho biết sẽ thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, giữ nguyên giá SGK phục vụ cho năm học 2019 - 2020. 

Về công tác chuẩn bị cho năm học mới, NXB có kế hoạch phát hành 108 triệu bản SGK phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học mới. Hiện nay, các nhà in đang khẩn trương tiến hành nhập kho để chuẩn bị phục vụ công tác phát hành. Từ tháng 4/2019, SGK bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới. Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được tổ chức niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB GDVN, các công ty Sách-Thiết bị trường học trong cả nước và trên webiste của NXB GDVN.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vụ văn bằng nước ngoài không được công nhận: Bộ GD&ĐT xem xét thành lập đoàn kiểm tra

Vụ văn bằng nước ngoài không được công nhận: Bộ GD&ĐT xem xét thành lập đoàn kiểm tra

12 Dec, 09:47 PM

Kinhtedothi – Liên quan đến việc công nhận văn bằng được cấp theo chương trình liên kết đào tạo giữa Trường Cao đẳng nghề Thiết kế và Thời trang London với Trường Đại học Liverpool John Moores (Vương Quốc Anh), Bộ GD&ĐT đang xem xét việc thành lập đoàn kiểm tra, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người học.

Bộ GD&ĐT khen thưởng học sinh, giáo viên đạt thành tích quốc tế năm 2025

Bộ GD&ĐT khen thưởng học sinh, giáo viên đạt thành tích quốc tế năm 2025

12 Dec, 08:38 PM

Kinhtedothi - Nhằm khích lệ, động viên đoàn học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trên đấu trường quốc tế, ngày 12/12, Bộ GD&ĐT tổ chức chương trình gặp mặt - tuyên dương các học sinh đoạt giải Olympic và KHKT quốc tế; vinh danh thầy cô giáo, nhà trường, đơn vị quản lý giáo dục đã có đóng góp tích cực đối với hoạt động này trong năm 2025.

Dự kiến có nhiều điểm mới trong điều lệ trường học

Dự kiến có nhiều điểm mới trong điều lệ trường học

12 Dec, 08:00 PM

Kinhtedothi - Dự thảo Thông tư về Điều lệ trường tiểu học, trường THCS, trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học gồm 8 chương, 47 điều, trong đó bổ sung, điều chỉnh một số nội dung so với thông tư cũ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ