Đêm thơ – nhạc – kịch “Hoa cúc xanh”:

Giúp khán giả đến gần hơn với năm tháng đương thời của Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ

Minh An
Chia sẻ

Kinhteodthi - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 năm nay, gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp Se sẽ chứ sẽ tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch “Hoa cúc xanh”, vào lúc 20 giờ ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong họp báo diễn ra sáng 17/8, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ, kiêm Trưởng BTC cho biết: Mặc dù đây là chương trình nghệ thuật được tổ chức để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, nhưng sẽ không nặng tính chất kỷ niệm mà sẽ vươn tới tầm của một chương trình nghệ thuật tôn vinh thơ ca, âm nhạc, sân khấu… nơi công chúng được thưởng thức những tác phẩm được dàn dựng có chất lượng cao.

BTC thông tin về đêm thơ, nhạc, kịch "Hoa cúc xanh".
BTC thông tin về đêm thơ, nhạc, kịch "Hoa cúc xanh".

Ban tổ chức đã mời ê kíp sáng tạo tham gia dàn dựng chương trình gồm những tên tuổi của nghệ thuật nước nhà, như: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, Tổng đạo diễn; nhạc sĩ Quốc Trung, Giám đốc âm nhạc; NSƯT Trần Lực, Đạo diễn sân khấu; họa sĩ Hà Nguyên Long, Thiết kế sân khấu. Đặc biệt, chương trình quy tụ đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Bùi Lan Hương.

Bức ảnh kỷ niệm của thi sĩ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Ảnh: GĐCC.
Bức ảnh kỷ niệm của thi sĩ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Ảnh: GĐCC.

Chương trình được bố cục 4 phần: “Bầu trời trong quả trứng”, “Tự hát”, “Sóng” và “Hoa cúc xanh”. "Bầu trời trong quả trứng" là khởi điểm bắt đầu, khán giả thưởng thức những vần thơ mang đậm tính hình tượng trong trẻo trong thơ Xuân Quỳnh; “Tự hát” tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua những sắc màu âm nhạc mới mẻ và những đoạn phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh; “Sóng” sẽ đem đến chân dung một nữ sĩ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu, ở đó thông qua các tiết mục trình diễn thơ của các nghệ sĩ Lê Khanh, Chiều Xuân, Minh Trang, Lan Hương, Đỗ Kỷ… đem đến cái nhìn rõ nét hơn về những đối thoại vừa gần vừa xa, vừa dịu dàng vừa mãnh liệt của hai tâm hồn thi sĩ để thấy được tình yêu của họ lãng mạn tới mức nào.

Riêng phần “Hoa cúc xanh” là một vở kịch ngắn do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và do sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối ý tưởng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, để hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan quyện hòa với nhau. Sự quyện hòa này cũng chính là mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Theo Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, âm nhạc trong đêm thơ - nhạc - kịch sẽ được làm mới bằng những bản phối tinh tế và có nhiều ca khúc được đặt sáng tác riêng cho chương trình. Phần hình ảnh sân khấu cũng sẽ là những mảng màu cũ mới đan xen, trong đó, chất thơ và hiện thực của đời sống biểu hiện trên bối cảnh sân khấu sẽ đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Nhân dịp này, gia đình của thi sĩ Xuân Quỳnh cũng phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và NXB Kim Đồng giới thiệu đến khán giả 3 cuốn sách: “Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố”, “Hoa cúc xanh thương nhớ” và tập thơ tuyển “Không bao giờ là cuối”

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần