DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm hữu cơ

20-12-2014 19:23
Kinhtedothi - Các hội viên phụ nữ thăm trang trại Bảo Châu Farm tại xã Minh Phú.
Ngày 20/12, tại huyện Sóc Sơn, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội phối hợp với Hội Phụ nữ TP tổ chức hội thảo tăng cường nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho hơn 70 hội viên phụ nữ quận Cầu Giấy. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ đi thăm và tìm hiểu thực tế mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại xã Thanh Xuân và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

 
Các hội viên phụ nữ thăm trang trại Bảo Châu Farm tại xã Minh Phú.
Kinhtedothi - Các hội viên phụ nữ thăm trang trại Bảo Châu Farm tại xã Minh Phú.
Trong chương trình hội thảo, các cán bộ, hội viên phụ nữ đại diện cho người tiêu dùng đã được các lãnh đạo, chuyên gia của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội giới thiệu về cách nhận diện sản phẩm rau, thịt, cá an toàn để đảm bảo sức khỏe. Đây là một trong những vấn đề rất bức xúc với người tiêu dùng hiện nay bởi theo thống kê mỗi năm nước ta có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100-200 ca tử vong.

Trong buổi sáng, các hội viên phụ nữ đã được đi thăm mô hình sản xuất rau hữu cơ tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn. Đây là vùng rau hữu cơ được Tổ chức phát triển nông nghiệp châu Á của Đan Mạch (ADDA) hỗ trợ xây dựng từ năm 2008. Bà Hoàng Thị Hậu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xuân cho biết, hiện nay toàn xã có trên 400 hội viên được tập huấn, cấp chứng chỉ sản xuất rau hữu cơ và diện tích đạt 19ha. Sản lượng cung cấp ra thị trường khoảng trên 1 tấn rau, giá trung bình 20.000 - 22.000 đồng/kg. Sản phẩm rau hữu cơ Thanh Xuân trước khi được bán ra thị trường đã được đóng gói, dán tem nhãn có mã số từng hộ, nhóm hộ sản xuất nên đảm bảo truy xuất được nguồn gốc.

Trong buổi chiều nay, đoàn đã tới thăm trang trại Bảo Châu Farm tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Đây là trang trại được Nhật Bản công nhận có sản phẩm đạt tiêu chuẩn Oganic (sản phẩm hữa cơ) được sản xuất - chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ khép kín. Trang trại tự sản xuất thức ăn, lợn nuôi trên nền đệm lót sinh học. Hiện nay trang trại có 50 nhân công lao động gồm công nhân trang trại, nhân viên tại cửa hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm. Thị trường tiêu thụ là các siêu thị, nhà hàng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm thịt lợn hữu cơ Bảo Châu đang được phân phối với sản lượng trung bình từ 54,75 tấn/năm. Ngoài ra, trang trại còn cung cấp thịt gà hữu cơ, trứng gà hữu cơ, rau hữu cơ.
Tự tay thu hái sản phẩm rau hữu cơ tại trang trại Bảo Châu
Hội viên Hội Phụ nữ quận Cầu Giấy tự tay thu hái sản phẩm rau hữu cơ tại trang trại Bảo Châu
Đáng chú ý, tại các mô hình sản xuất rau, thịt hữu cơ được thăm quan, các hội viên phụ nữ có thể trực tiếp thu hái sản phẩm mình muốn mua. Đây là một hoạt động kích cầu tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp sạch.

Ông Nguyễn Xuân Hoản - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, việc tổ chức cho hội viên phụ nữ trên địa bàn TP đi thăm các mô hình sản xuất hữu cơ tại Sóc Sơn nằm trong chuỗi hoạt động của Trung tâm nhằm giúp cho người tiêu dùng có kỹ năng nhận diện sản phẩm nông sản an toàn. Đồng thời, tiếp cận được các kênh phân phối nông sản thực phẩm sạch. Qua đó xây dựng ngày càng nhiều các chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn. Đặc biệt, qua thăm mô hình thực tế, mỗi hội viên phụ nữ sẽ có kiến thức và trở thành một tuyên truyền viên giúp cho những người xung quanh biết được về sản phẩm nông nghiệp sạch nói chung và sản phẩm hữu cơ nói riêng.
TAG: