GM: Lợi nhuận cao nhất trong hơn 1 thập niên

Chia sẻ

KTĐT - GM cho biết, lợi nhuận trong ba tháng đầu năm nay chủ yếu đến từ việc kinh doanh các mẫu xe cỡ nhỏ như Chevrolet Cruze, hay những dòng xe tiết kiệm xăng như Chevrolet Equinox và GMC Terrain.

KTĐT - GM cho biết, lợi nhuận trong ba tháng đầu năm nay chủ yếu đến từ việc kinh doanh các mẫu xe cỡ nhỏ như Chevrolet Cruze, hay những dòng xe tiết kiệm xăng như Chevrolet Equinox và GMC Terrain.

Tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất nước Mỹ, General Motors (GM) vừa công bố lợi nhuận quý I/2011 ở mức cao nhất trong hơn một thập niên qua do đạt doanh thu lớn từ việc bán các dòng xe cỡ nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu và từ việc bán cổ phần của hãng trong lĩnh vực kinh doanh linh kiện ôtô.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thông báo ngày 5/5 của GM cho biết, trong ba tháng đầu năm nay hãng này đạt doanh thu 36,2 tỷ USD, trong đó lãi ròng chiếm tới 3,2 tỷ USD, tương đương 1,77 USD/cổ phiếu. Như vậy, mức lãi ròng trong quý đầu năm nay của GM cao gấp 3 lần so với con số 865 triệu USD mà hãng này thu được trong quý cùng kỳ năm ngoái.

Trong báo cáo công bố ngày 5/5, GM cho biết, lợi nhuận trong ba tháng đầu năm nay chủ yếu đến từ việc kinh doanh các mẫu xe cỡ nhỏ như Chevrolet Cruze, hay những dòng xe tiết kiệm xăng như Chevrolet Equinox và GMC Terrain.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh thành công của GM trong ba tháng đầu năm còn phải kể đến 1,6 tỷ USD từ việc bán cổ phần của hãng trong Delphi Automotive LLC, bộ phận sản xuất linh kiện xe hơi trước đây của GM.

Trước khi GM báo cáo kết quả lợi nhuận, các hãng sản xuất ôtô lớn khác của Mỹ như Ford Motor Co. và Chrysler Group LLC cũng đã công bố lợi nhuận tăng mạnh.

Ford, hãng chế tạo ôtô lớn thứ hai của Mỹ, cho biết trong quý I/2011, doanh thu của hãng tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, đạt 33,1 tỷ USD; lợi nhuận tăng 22%, đạt 2,55 tỷ USD. Đây là quý thứ 8 liên tiếp Ford có lợi nhuận và là mức lợi nhuận quý I cao nhất kể từ năm 1998, khi đạt lợi nhuận 17,6 tỷ USD.

Hãng xe một thời lớn thứ ba tại Mỹ, Chrysler đạt 116 triệu USD lợi nhuận ròng trong quý I/2011 và đây là con số lợi nhuận đầu tiên mà hãng này đạt được tính từ sau khi tái cơ cấu sau phá sản vào năm 2009.

Việc cả ba hãng sản xuất ôtô lớn công bố đạt lợi nhuận trong quý đầu năm nay là dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp ôtô của Mỹ đang phục hồi tốt sau suy thoái và những bê bối phá sản./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần