Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh:

Góp phần xây dựng, lan toả văn hóa Thủ đô

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi –5 năm qua, Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Thành ủy Hà Nội phát động, tổ chức không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho những người làm báo, mà còn góp phần cùng TP trong việc phát triển văn hóa Thủ đô.

Lan toả giá trị nhân văn

Ngày 20/6/2018, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 94B-KH/TU về việc tổ chức Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ I. Cuộc thi có mục đích xây dựng văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội “Ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình”.

Lễ trao giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh lần thứ IV - 2021.
Lễ trao giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh lần thứ IV - 2021.

Trong năm đầu tiên, BTC đã nhận được 263 tác phẩm dự thi của 22 cơ quan báo chí. Sau 5 năm, số lượng tác phẩm, tác giả và cơ quan báo chí tham gia ngày càng tăng cả về chất lượng và số lượng. Sau 5 năm tổ chức, cuộc thi đã nhận được gần 2.000 tác phẩm của không chỉ các cơ quan báo chí Thủ đô, mà còn có sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí trung ương và báo ngành, như: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Báo Quân đội Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Đầu tư, Báo Nông thôn ngày nay.

 

Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đang ngày càng có sức hấp dẫn lớn và thu hút sự quan tâm của các đơn vị báo chí. Điều đó cho thấy trách nhiệm, tâm huyết của các cơ quan báo chí với các vấn đề xây dựng văn hóa của Thủ đô.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội Kiều Thanh Hùng

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo 5 mùa giải Tô Quang Phán: Trong 5 năm qua, rất nhiều đề tài không chỉ đơn thuần là phản ánh, mà còn mang tính phát hiện, gợi mở, góp ý, phản biện, góp phần giúp TP Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp trong việc xây dựng văn hóa, như: Văn hóa công sở, văn hóa chung cư, văn hóa xếp hàng, văn hóa vỉa hè, văn hóa làng nghề, văn hóa ẩm thực.

Trong 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 (năm 2020, 2021), rất nhiều đề tài về công tác phòng, chống dịch, những việc ứng xử nhân văn, vì mọi người vốn là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội được nhân lên, trở thành tâm điểm phản ánh của báo chí.

Bên cạnh đó, báo chí Hà Nội và nhiều tờ báo lớn của T.Ư tập trung vào đề tài công nghiệp văn hóa Hà Nội ở nhiều góc nhìn khác nhau, mang đến một bức tranh sinh động, phong phú về sự phát triển của Thủ đô.

Chất lượng được nâng cao

So với năm 2021, tuy số lượng các tác phẩm báo in tham gia ít hơn, nhưng số lượng các tác phẩm báo điện tử lại tăng, được đầu tư công phu với nhiều hình thức đa phương tiện hiện đại, như: Megastory, Longform, E-magazine, Podcast… Điều đáng nói, ở vòng chung khảo năm nay, số lượng các cơ quan báo chí T.Ư, báo ngành tham gia khá đông với 22 đơn vị và 8 đơn vị báo chí của Thủ đô. Một số tác phẩm của Báo Hànộimới, Báo Kinh tế và Đô thị, Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam… được Hội đồng chung khảo đánh giá tốt.

Hội đồng chung khảo Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V-2022.
Hội đồng chung khảo Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V-2022.

Năm nay, 78 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải Báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V-2022 đều là những tác phẩm có giá trị cho Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô. Các cơ quan báo chí tập trung khai thác nhiều vấn đề cấp thiết, như: Phát triển công nghiệp văn hóa; quy hoạch không gian văn hóa; những mô hình hay trong cải cách hành chính.

 

Qua từng năm, cuộc thi đã chứng kiến sự phát triển, đổi mới và sáng tạo không ngừng của các cơ quan báo chí cũng như đội ngũ những người làm báo. Số lượng tác phẩm báo chí điện tử sử dụng hình thức đa phương tiện hiện đại, như: Megastory, Longform, E-magazine… ngày càng nhiều.

Nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Hội đồng chung khảo của 5 mùa giải

Trong đó Chuyên đề An ninh Thủ đô - Báo Công an nhân dân với loạt bài viết ở thể loại báo in “Số hóa để di sản hồi sinh và khơi dòng lịch sử” đã tiếp cận với nhiều chuyên gia để đưa ra giải pháp trong sứ mệnh bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc; Báo Quân đội nhân dân thể hiện sự công phu qua tác phẩm “Người Hà Nội văn minh, thanh lịch: Hội tụ và lan tỏa”. Đài Phát Thanh và Truyền hình Hà Nội đưa ra góc nhìn về “Di tích Hà Nội đổi mới để thu hút khách”. Báo Tiền Phong đặt vấn đề về “Nâng tầm nhà hát Thủ đô”; Báo Kinh tế và Đô thị tham gia cuộc thi năm nay với tác phẩm “Không gian văn hóa vỉa hè Hà Nội đi về đâu?”, đã đưa ra góc nhìn đa chiều về quản lý vỉa hè của Hà Nội.

Có thể thấy, qua 5 năm tổ chức, Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V-2022 tiếp tục khơi gợi nhiều vấn đề trong phát triển văn hóa Hà Nội, nhiều bài viết có tính lan tỏa mạnh trong xã hội. Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh không chỉ tạo ra được một sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho những người làm báo, mà còn góp phần cùng TP phát triển văn hóa Thủ đô.

 

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 2/10 tại Hoàng thành Thăng Long, với sự tham gia của khoảng 500 đại biểu.

Chương trình này thuộc chuỗi sự kiện kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2022), hướng tới ghi nhận, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc tiêu biểu, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Qua đó, sự kiện còn động viên, khuyến khích các nhà báo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân, các cơ quan, địa phương, đơn vị ngày càng tích cực tham gia, hưởng ứng giải trong các năm tiếp theo.

Tại lễ trao giải, bên cạnh việc trao thưởng cho những tác phẩm, tác giả đoạt giải và các tiết mục văn nghệ, BTC sẽ phát phóng sự định hướng phát triển văn hóa Thủ đô, 5 năm tổ chức Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và kết quả tổ chức thực hiện giải lần thứ V - năm 2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần