Góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Chia sẻ

KTĐT - Từ nguồn hỗ trợ của TP và huyện, một số xã còn nhiều hộ nghèo của huyện Sóc Sơn đã được cải tạo, xây dựng chợ mới khang trang, sạch đẹp, góp phần nâng cao đời sống người dân.

 
Hồ hởi đến chợ mới

Chợ Nam Cương, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2012, nhưng đã thu hút được một lượng lớn người dân đến buôn bán, mua sắm. Chị Đặng Thị Ứng bán rau tại chợ hồ hởi chia sẻ: "Trước đây họp chợ trên nền đất, mỗi khi trời mưa lầy lội, không ai muốn đi, nhưng nay được xây dựng khang trang, sạch sẽ, lượng người đến mua bán đông hơn".

Theo UBND xã Hiền Ninh, chợ Nam Cương được xây dựng từ năm 2009 với diện tích hơn 2.600m2, bao gồm Nhà điều hành (30m2), chợ chính (912m2) quy mô 176 sạp hàng, bãi tập trung rác thải, bãi để xe, bể nước và chỗ bán hàng ngoài trời. Tổng kinh phí xây dựng chợ hơn 3,4 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, trước đây, người dân chỉ dựng lều bạt, họp chợ tạm bợ. Tuy nhiên, sau 4 tháng chợ Nam Cương đưa vào sử dụng, việc buôn bán đi vào nền nếp hơn.

Chợ Yên, xã Đông Xuân cũng đã được xây dựng mới trên diện tích hơn 1.300m2, với dãy nhà hai tầng khang trang... Bà Trần Ngọc Liên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Xuân chia sẻ, từ khi có chợ mới, hoạt động mua bán của người dân thuận tiện hơn. Đặc biệt, do có tổ thu gom rác thải hàng ngày nên môi trường chợ được cải thiện rõ rệt.

Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo

Từ năm 2003, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giúp các xã còn nhiều hộ nghèo huyện Sóc Sơn  từng bước cải thiện đời sống cho người dân. Đến nay, ngoài 3 xã có chợ mới được đưa vào sử dụng, tại các xã Quang Tiến, Tân Dân và Tân Minh cũng đang tiến hành xây dựng chợ, dự kiến hoàn thành trong năm 2012.

Ông Nguyễn Chí Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, các chợ mới đưa vào sử dụng đã tạo thuận lợi cho người dân buôn bán, tiêu thụ nông sản, tạo công ăn việc làm, góp phần xoá đói giảm nghèo. Đây là tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, hiện nay dự án xây dựng chợ tại một số xã còn khá chậm. Ông Lê Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến chia sẻ, mặc dù có chương trình từ năm 2003, song đến nay, chợ Quang Tiến vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, nhu cầu trao đổi hàng của người dân ngày càng lớn dẫn tới tình trạng họp chợ tự phát tại các trục đường thôn, xóm. Do đó, TP, huyện cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chợ, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.