Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Grab thu phí "thời tiết": Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc

Kinhtedothi - Liên quan đến sự việc Grab áp dụng phụ phí "thời tiết nắng nóng" gây tranh cãi thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã vào cuộc và làm việc với các bên liên quan.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, qua tìm hiểu cho thấy, Grab đã thông báo áp dụng "phụ phí nắng nóng" với các dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, gồm GrabBike, GrabFood, GrabMart và GrabExpress tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cùng một số địa phương tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 6/7/2022.

Cụ thể, "phụ phí nắng nóng" được áp dụng với điều kiện nhiệt độ ngoài trời trong khung giờ nhất định đạt từ 35 độ C trở lên. Các khung giờ này được Grab xác định trên cơ sở tham khảo dự báo thời tiết tại những trang tin điện tử: https://www.accuweather.com/và https://www.tomorrow.io/. Đồng thời Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ “phụ phí nắng nóng” được dành cho đối tác tài xế của Grab.

Tuy nhiên, do hạn về thiết lập hệ thống, đặc biệt là trong việc tự động tách bạch và phân chia doanh thu để có thể hạch toán 100% nguồn thu (sau thuế) từ phụ phí này cho đối tác tài xế, nên Grab đã ngừng áp dụng “phụ phí nắng nóng” kể từ ngày 7/7/2022. ​Tính đến hết ngày 29/7/2022, Grab đã hoàn tất việc chuyển toàn bộ nguồn thu từ “phụ phí nắng nóng” (sau khi đã trừ thuế giá trị gia tăng) cho các đối tác tài xế của mình.

​“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả, do đó phải được thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo Grab phải thông báo rõ ràng cho đối tác tài xế về cơ chế phân chia nguồn thu từ các loại phí, phụ phí và thiết lập hệ thống đảm bảo tự động tách bạch và phân chia nguồn thu từ các loại phí, phụ phí đó trước khi áp dụng. Đồng thời thông báo về việc áp dụng, điều chỉnh, hủy bỏ chính sách giá, phí, phụ phí và các điều kiện giao dịch chung khác cho người tiêu dùng trước khi thực hiện giao dịch, trong đó, nội dung thông báo phải đảm bảo yêu cầu đầy đủ, rõ ràng và dễ hiểu theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn hàng hóa, dịch vụ hoặc quyết định tham gia giao dịch.

Nhằm duy trì môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Grab và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tương tự rà soát chính sách, hoạt động kinh doanh và cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cần minh bạch việc thu phụ phí nắng nóng của Grab

Cần minh bạch việc thu phụ phí nắng nóng của Grab

Khó chấp nhận cách làm của Grab

Khó chấp nhận cách làm của Grab

Grab thu phụ phí nắng nóng: Các tài xế nói gì?

Grab thu phụ phí nắng nóng: Các tài xế nói gì?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: nhập nhèm thị trường hàng hoá cuối năm

Hải Phòng: nhập nhèm thị trường hàng hoá cuối năm

14 Dec, 09:04 PM

Kinhtedothi - Dịp cuối năm là thời điểm kinh doanh buôn lậu, hàng hoá không rõ nguồn gốc, gian lận thương mại “nở rộ”. Để bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn.

Giá heo hôm nay 14/12: cao nhất 62 đồng/kg

Giá heo hôm nay 14/12: cao nhất 62 đồng/kg

14 Dec, 08:10 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hôm nay 14/12 đi ngang tại cả 3 miền trong phiên cuối tuần. Trong tuần qua, ghi nhận giá heo hơi biến động trái chiều 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

12 Dec, 09:50 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 687/TB-VPCP ngày 12/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng năm 2025, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ