Hà Đông: Sẵn sàng các điều kiện cho mùa tựu trường đặc biệt

Bài và ảnh Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn hơn 1 ngày nữa các em học sinh bước vào năm học mới (2020 - 2021). Để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trong ngày tựu trường, cũng như cả quá trình học tập của các em học sinh, ngành Giáo dục đào tạo và các trường trên địa bàn Hà Đông đã chủ động chuẩn bị các điều kiện bước vào năm học mới.

Đảm bảo các điều kiện học tập
Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng Giáo dục Hà Đông, trên địa bàn quận Hà Đông có 100.000 học sinh của các cấp học từ tiểu học, THCS đến THPT bước vào năm học 2020 - 2021, tăng khoảng 6.000 học sinh so với năm trước.
Đến nay, Phòng giáo dục quận Hà Đông đã kiểm tra tất cả các trường học về công tác chuẩn bị trường, lớp, sách giáo khoa, các điều kiện về phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Trường Mầm non Hoa Hồng đảm bảo cơ sở vật chất dạy và học. Các học sinh ngồi giãn cách đúng quy định.
Bà Vũ Vương Kiều Hoa - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) cho biết: Năm 2019, nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia, do đó bố trí về bàn, ghế, số lượng mật độ em/lớp đúng quy chuẩn, đảm bảo giãn cách trong họp tập. Nhà trường xây dựng kế hoạch, chương trình giao dục mầm non cụ thể cho từng khối.
Trong đó, có 36 giáo viên chia cho 16 lớp, mỗi lớp 2,2 giáo viên. Về trang thiết bị, nhà trường chuẩn bị đầy đủ cho các em vừa đảm bảo học tập, nhưng vừa phòng chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19, như ca, cốc uống nước, khăn mặt mỗi em 1 chiếc, có ký hiệu riêng để các em dễ nhận biết đồ dùng của mình.
Ghi nhận tại trường Tiểu học Vạn Phúc, năm nay tuyển sinh được 190/208 chỉ tiêu giao, đạt tỷ lệ 91,3%. Nhà trường đã nâng cấp, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, vẽ tranh tường toàn bộ dãy phòng học lớp 1, phòng thư viện, phòng Tiếng Anh, phòng Tin học đảm bảo các điều kiện phục vụ dạy và học năm học 2020 - 2021.
Trường Ban Mai đã đảm báo cơ sở vật chất trường lớp cho học sinh đến trường.
Còn tại trường THCS Vạn Phúc tuyển sinh được 140/220 chỉ tiêu giao, đạt tỷ lệ 64%. Năm nay, phường còn đưa hệ thống trường Mầm non và Tiểu học Vạn Bảo mới được xây dựng vào dạy và học. Hệ thống trường Vạn Bảo đã giảm tải cho các hệ thống trường cũ do học sinh gia tăng cơ học trong mấy năm gần đây. Nhìn chung các nhà trường trên địa bàn phường đều đã đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cho dạy và học năm học 2020 - 2021.
Đến nay, quận Hà Đông đã tăng cường cơ sở vật chất cho các nhà trường, như: Xây dựng mới thêm 6 trường mới, trong đó có 5 trường công lập và 1 trường tư thục. Cùng với đó, cải tạo nâng cấp, xây dựng lại 1 trường mở rộng lớp học. Số lượng lớp học tăng thêm là 168 lớp so với năm học trước. Các trường đã bố trí giáo viên đứng lớp, phân công giáo viên chuyên môn, chuẩn bị đủ các điều kiện dạy và học.

Chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung, trường Mầm non Hoa Hồng có 3 điểm trường, do đó có khu cách ly để chăm sóc y tế. Nhà trường có cô phụ trách nuôi dưỡng và y tế.
Trong đó, khẩu trang đã sẵn sàng chuẩn bị 300 chiếc dự phòng khi các em đến trường quên không mang khẩu trang. Nếu trẻ có biểu hiện ho, sốt sẽ cho cách ly theo dõi ngay. Đồng thời, bố trí các nhiệt kế đo nhiệt độ, nước rửa tay sát khuẩn đều được bố trí từ ngoài cổng đến các lớp.
Yêu cầu phụ huynh đo nhiệt độ ở nhà trước khi đưa trẻ đến lớp, thông tin này được gửi vào nhóm Zalo để cô giáo và nhà trường biết. Khi đưa các em đến trường sát khuẩn tay trước khi vào lớp.
Bà Vũ Vương Kiều Hoa - Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Hồng cho biết thêm, hàng ngày, sau khi trả học sinh nhà trường cho lau chùi, xịt khử khuẩn toàn bộ bề mặt bàn ghế, lan can cầu thang, đồ dùng dạy và học của các em. Tay nắm cửa sau khi đón học sinh xong, các cô giáo có trách nhiệm lau ngay. Hàng tuần tổng vệ sinh 1 lần và phun hoá chất sát khuẩn Cloramin B toàn bộ nhà trường.
Trường Hoa Hồng bố trí nước sát khuẩn ngay từ ngoài hành lang cho học sinh sát tay khử khuẩn trước khi vào lớp.
Một giáo viên của trường Mầm non Hoa Hồng chia sẻ: Nhà trường rèn cho học sinh có nền nếp ra vào lớp phải đảo bảo trật tự, giãn cách. Xây dựng các đường vào lớp theo hình đi để các em đứng đúng vị trí, giãn cách theo quy định PCDB. Học sinh cũng tham gia dọn vệ sinh 1 lần trong tuần để nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người xung quanh. Hoạt động ngoài trời các lớp được bố trí luân phiên tránh việc tiếp xúc giữa các lớp và lây nhiễm chéo nếu có dịch bệnh xảy ra.
Trong khi đó, đại diện trường THCS Ban Mai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của 2 Sở Y tế và Giáo dục Nhà trường đã phun nước khử khuẩn, diệt muỗi toàn bộ khuôn viên nhà trường, các lớp học. Tổ chức lau chùi, sát khuẩn phòng học, phòng chức năng, dụng cụ, trang thiết bị dạy và học. Nhà trường bố trí các chai nước khử khuẩn từ ngoài cổng, trên hành lang, trong lớp học, khu vực sân thể dục, thể thao... để học sinh tiện sử dụng.  Khi các em vào trường đều được đo thân nhiệt
Trường THCS Ban Mai, khi các em vào cổng trường được đo thân nhiệt, hướng dẫn giãn cách khi vào lớp.
Theo Trưởng phòng Giáo dục Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng, đến nay, Hà Đông đã xây dựng xong kế hoạch khai giảng ngày đầu năm học. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 quận vẫn tổ chức khai giảng ở trường cho tất cả các lớp học.
Tuy nhiên, thực hiện giãn cách xã hội quận ưu tiên cho các em học sinh của các lớp đầu cấp học được dự khai giảng trên sân trường. Mỗi lớp chỉ chọn từ 5 - 10 em. Số học sinh còn lại ngồi trong lớp nghe khai giảng qua loa truyền thanh và xem trên màn hình ở trong lớp. Nội dung khai giảng được thực hiện đúng như quy định của Sở Giáo dục Đào tạo không quá 45 phút, không có văn nghệ.
Quận Hà Đông đã chuẩn bị 800 kg clogramin B để phun khửa khuẩn trường lớp. Đủ cơ số nước sát khuẩn để các trường sử dụng trong quá trình dạy và học. Các trường đều có phòng cách ly, phòng y tế, dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp trang thiết bị, khử khuẩn. Có gần 2.000 cặp nhiệt độ nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào học.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần