Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Hạ giá” cước viễn thông: Bao giờ thì đủ?

KTĐT - Một loạt các nhà mạng mới ra đời với không ít lợi thế về công nghệ đã khiến những doanh nghiệp chiếm thị phần lớn phải e dè.

KTĐT - Một loạt các nhà mạng mới ra đời với không ít lợi thế về công nghệ đã khiến những doanh nghiệp chiếm thị phần lớn phải e dè.

Giữa tuần này, 2 ông lớn trong ngành viễn thông là Viettel Telecom và Vinaphone đồng loạt tung ra 2 cuộc "hạ giá" cước khá hấp dẫn.

Theo như tuyên bố của họ, đây là chiến dịch "hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp trong điều kiện nền kinh tế vừa mới hồi phục". Đành rằng, mọi động thái của các nhà mạng nói riêng và các ngành nghề sản xuất kinh doanh khác nói chung đều luôn luôn tốt cho khách hàng. Đành rằng mức giá cước ngày một rẻ hơn luôn là kỳ vọng của người tiêu dùng, đặc biệt là các "thượng đế chung thủy". Vậy nên, việc đưa ra các chiến dịch giảm giá cước và các gói cước ưu đãi của các "đại gia" rất được dư luận hưởng ứng. Nghe thì có vẻ rất "hào phóng", tuy nhiên những người biết về nghề viễn thông thì không khỏi có những suy nghĩ trái chiều.

Trước hết, áp lực cạnh tranh giữa các mạng viễn thông đang ngày càng cao khi mà cơ hội cung cấp dịch vụ không còn là độc quyền của các "ông lớn". Một loạt các nhà mạng mới ra đời với không ít lợi thế về công nghệ đã khiến những doanh nghiệp chiếm thị phần lớn phải e dè. Các nhà mạng sinh sau đẻ muộn luôn biết trước các hạn chế của mình khi mà thị phần gần như đã có chủ. Cách tốt nhất để tìm kiếm khách hàng của họ vẫn là vấn đề chất lượng sóng và giá cước. Đây chính là mối quan ngại của những nhà hoạch định chiến lược dài hơi trong các tập đoàn viễn thông lớn. Họ thừa hiểu rằng, "dừng lại" tức là đi xuống. Vậy nên, họ luôn luôn cố gắng để "làm mới" mình. Dịch vụ hậu mãi và chính sách giá cước là một trong những cứu cánh. Trong cuộc chơi giá này, họ luôn là người có lợi thế, bởi bề dầy kinh nghiệm và sự tích lũy lợi nhuận của nhiều năm có mặt trên thương trường.

Thứ nữa, việc giảm giá của các nhà mạng lớn đã thực sự thấp hay chưa? Đó là câu hỏi mà người tiêu dùng cần được trả lời. Có ý kiến cho rằng, mức giảm giá đó vẫn đem lại lợi nhuận rất khả quan. Nếu ai tìm hiểu sâu về ngành viễn thông sẽ thấy, trong quá trình thâm nhập thị trường nhiều năm qua, họ đã có khoản lợi nhuận khổng lồ. Một nhà mạng lớn từng có doanh số hàng chục nghìn tỷ đồng/năm với ít nhất 20% là lợi nhuận ròng. Một nhà mạng khác đứng hàng nhất nhì ngành viễn thông cũng cho biết, 2 năm kinh tế khó khăn như 2008 và 2009 vừa qua, lợi nhuận mỗi năm của họ cũng ở mức từ 5.000 - 6.000 tỷ đồng.

Những con số đó cho thấy rằng, các cuộc "đại hạ giá" hiện nay vẫn chưa ăn nhằm gì với những lợi nhuận mà các nhà mạng thu được từ phía khách hàng. Vậy nên, đừng vội mừng!
 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

26 Dec, 06:17 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Văn bản số 23093/UBND-VHX ngày 25/12/2025, thống nhất điều chỉnh địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp chào mừng năm mới 2026 tại phường Hạc Thành, theo đề nghị của UBND phường Hạc Thành và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đà Nẵng: xây dựng ngành Kiểm sát vững mạnh, thích ứng yêu cầu phát triển của thành phố

Đà Nẵng: xây dựng ngành Kiểm sát vững mạnh, thích ứng yêu cầu phát triển của thành phố

26 Dec, 05:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 26/12, VKSND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng; Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cùng Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình.

Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% trong năm 2026

Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13% trong năm 2026

26 Dec, 05:30 PM

Kinhtedothi - Tại hội nghị giao ban báo chí chiều 26/12, UBND TP Hải Phòng đã thông tin kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, đồng thời công bố định hướng, mục tiêu và chủ đề công tác năm 2026, năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2026-2030.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025"

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025"

26 Dec, 05:31 AM

Kinhtedothi - Tối 25/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025" với chủ đề Việt Nam thịnh vượng - Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2025.

Công an TP Huế phải tiếp tục kiến tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Công an TP Huế phải tiếp tục kiến tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

25 Dec, 08:54 PM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng khẳng định, Công an TP Huế đã và đang làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý từ sớm, từ xa các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, qua đó kiến tạo môi trường an ninh, an toàn, ổn định, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ