Hà Lan cam kết hỗ trợ 55 tỷ đồng cho miền Trung Việt Nam phục hồi sau thiên tai

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/11, Liên minh cứu trợ Hà Lan trực thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan cùng các đối tác bao gồm: Tổ chức Plan International, Care International, World Vision International, Oxfam, đã khởi động gói cứu trợ với tổng trị giá 55 tỉ đồng (2 triệu Euro) nhằm hỗ trợ miền Trung Việt Nam phục hồi sau thiên tai.

Gói cứu trợ được dự kiến triển khai trong vòng 6 tháng, từ tháng 10/2020 tại bốn tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam thông qua các đối tác chính phủ và phi chính phủ địa phương.
Các đối tác cứu trợ thiên tai cho miền Trung chia sẻ tại cuộc gặp ngày 20/11
Tại sự kiện ngày 20/11, các tổ chức phi chính phủ cùng đối tác chính quyền địa phương đã chia sẻ về kế hoạch triển khai dự án hỗ trợ người dân sau chuỗi thiên tai liên tiếp. Trong đó bao gồm các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, cung cấp lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, tiền mặt; phục hồi sinh kế thông qua phát triển mô hình chăn nuôi, cung cấp hạt giống...
Cùng với đó, công tác bảo vệ trẻ em và trợ giúp tâm lý cũng được đặc biệt quan tâm. Cụ thể, dự án hỗ trợ thiết lập điểm vui chơi an toàn cho trẻ em trong trường học và các hoạt động vui chơi giải trí nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho các em sau thiên tai.
“Trong thảm họa thiên tai, trẻ em, phụ nữ là những nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương, do vậy, tổ chức Plan đặt ưu tiên trong các nguồn lực huy động, tập trung vào hỗ trợ cho trẻ em trở lại trường học, giúp các em vượt qua khủng hoảng tâm lý sau thiên tai và gia đình các em có cơ hội phục hồi sinh kế để đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em được thực hiện. Với sự hỗ trợ ngân sách từ Liên minh cứu trợ Hà Lan, tổ chức Plan cùng với các đối tác có thể củng cố các cam kết của tổ chức tại 25 xã trên 4 huyện tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị” – Bà Phạm Thu Ba - Quản lý chương trình cứu trợ sau thiên tai của Tổ chức Plan International chia sẻ.
Liên minh các tổ chức đã cùng thống nhất cơ chế hoạt động để cùng nhau thực hiện dự án hiệu quả. Trong đó, Tổ chức Plan International sẽ phụ trách điều phối hoạt động chung. Các đối tác cùng nhau lên kế hoạch cho cuộc họp giữa kỳ, đánh giá và đo lường kết quả dự án.
“Chính phủ Hà Lan đã và đang có rất nhiều chương trình hỗ trợ để thúc đẩy các mảng dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, cũng như ứng phó với rủi ro thiên tai. Thông qua hoạt động cứu trợ lần này, ngoài cứu trợ khẩn cấp, chúng tôi cũng mong muốn đóng góp lâu dài hơn để hỗ trợ chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền địa phương, giúp cộng đồng sớm phục hồi sau thiên tai. Đồng thời, chúng tôi mong muốn lần hợp tác này có thể giúp tăng cường vị thế của các tổ chức xã hội trong việc đồng hành với chính phủ trong các lĩnh vực phát triển”– Ông Laurent Umans, Bí thư Thứ nhất – Quản lý Nước và Biến đổi Khí hậu, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan cho biết.