Hà Nội: Báo động mất an toàn giao thông trên tuyến tỉnh lộ 446

Vũ Khoa - Ngọc Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tỉnh lộ 446, đoạn qua xã Yên Bình, huyện Thạch Thất là một trong những tuyến đường “ba không”: Không đèn chiếu sáng, không biển báo, không có hệ thống thoát nước. Bên cạnh nguy cơ mất trật tự, ATGT, chất lượng mặt đường cũng rất nhanh xuống cấp.

Đường “ba không”

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết, tình trạng xuống cấp của tuyến đường tỉnh lộ 446 đã kéo dài trong nhiều năm. Đáng lo ngại, tình trạng xe quá khổ, quá tải của các DN trên địa bàn khác, không có đóng góp gì cho kinh tế của xã, chỉ đi qua rồi gây hư hỏng hạ tầng, mất ATGT, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân địa phương.

Nhiều đoạn đường thuộc tỉnh lộ 446 lầy lội, xuống cấp.
Nhiều đoạn đường thuộc tỉnh lộ 446 lầy lội, xuống cấp.

Tuyến tỉnh lộ 446, đoạn qua xã Yên Bình, dù kết nối đến tỉnh Hòa Bình, là trục đường huyết mạch của nhiều xã, huyện lân cận nhưng chất lượng hạ tầng lại rất đáng lo ngại. Do không có rãnh thoát nước, trời mưa là gây ngập úng cục bộ một số vị trí. Mặt khác, nước đọng làm yếu mặt đường, cộng với xe tải nặng quần thảo suốt ngày đêm nên đã xuống cấp nhanh chóng.

Ông Nguyễn Văn Tùng thông tin thêm, dù tuyến đường này đi qua nhiều trường học, cơ sở y tế của 3 xã: Yên Bình, Tiến Xuân, Yên Trung, lưu lượng giao thông không nhỏ, nhưng hệ thống biển báo, biển cảnh báo giao thông, gờ giảm tốc gần như không có. Đặc biệt vào buổi đêm, tuyến đường hoàn toàn chìm trong bóng tối vì không có đèn đường.

Lãnh đạo xã Yên Bình cho hay đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp cao hơn, nhưng đến nay công tác duy tu, sửa chữa, nâng cấp tỉnh lộ 446 vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Theo khảo sát của phóng viên, dọc tuyến tỉnh lộ 446 đoạn qua huyện Thạch Thất, nhất là xã Yên Bình có rất nhiều vị trí mặt đường trồi sụt, xuất hiện ổ gà, ổ voi, vết rạn nứt kéo dài gây khó khăn, nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

Liên quan đến phản ánh này, đại diện Công ty CP Quản lý và đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội (đơn vị quản lý tỉnh lộ 446) cho biết, tuyến đường đã được đưa vào kế hoạch ATGT năm 2022. Trước đó, đơn vị đã chuẩn bị phương án dập vá, đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông. Về bổ sung các biện pháp cảnh báo bằng đèn tín hiệu, biển hạn chế tốc độ, trọng tải…, đơn vị liên quan đã có đề xuất và hiện đang chờ lãnh đạo TP phê duyệt.

Tiềm ẩn nguy cơ lớn về ATGT.
Tiềm ẩn nguy cơ lớn về ATGT.

Nhiều người dân xã Yên Bình đặt câu hỏi, liệu có phải tuyến tỉnh lộ 446 nhiều năm qua đã bị lãng quên? Hay công tác duy tu, sửa chữa, thường xuyên đã không được thực hiện nghiêm túc? Xã đã kiến nghị lên cấp cao hơn, vậy kiến nghị về một tuyến đường “ba không” với đầy rẫy hiểm nguy cho người dân có được tiếp nhận, xem xét nghiêm túc hay không?

Xe quá tải hoành hành

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng xuống cấp của tỉnh lộ 446, đoạn qua xã Yên Bình nói riêng và huyện Thạch Thất nói chung là xe quá khổ, quá tải quần thảo ngày đêm. Ghi nhận của phóng viên trong nhiều ngày cho thấy, tỉnh lộ 446 bị bỏ ngỏ công tác kiểm soát vi phạm giao thông và tải trọng phương tiện.

Một đoạn đường xuống cấp trên địa bàn xã Yên Bình.
Một đoạn đường xuống cấp trên địa bàn xã Yên Bình.

Từ sáng sớm đến đêm khuya, xe tải thùng, xe ben từ lớn đến nhỏ, nối nhau chạy rầm rập, bất chấp gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự, ATGT, khiến người dân bất an, lo lắng. Thường thấy nhất trên tuyến là loại xe “ba chân, bốn chân” chuyên chở vật liệu xây dựng, đất đá, phế thải. Điều đáng nói nhất là tất cả xe tải nặng đi qua xã Yên Bình đều là của DN đóng trên địa bàn khác.

Chủ tịch UBND xã Yên Bình Nguyễn Văn Tùng khẳng định, xã không có DN vận tải hàng hóa nào, người dân cũng không có chiếc xe tải ben nào. “Chúng tôi rất bức xúc với tình trạng xe quá khổ, quá tải đi qua đây. Có lúc xã đã cử các trưởng thôn ra nhắc nhở, yêu cầu xe tải tuân thủ quy định về căng che, không làm rơi vãi vật liệu, không phóng nhanh vượt ẩu gây mất ATGT” - ông Đỗ Văn Tùng nói.

Lãnh đạo xã Yên Bình bày tỏ sự bất lực với xe quá khổ, quá tải trên tuyến tỉnh lộ 446 do không đủ thẩm quyền, chức năng xử lý. Nhiều đơn vị có hoạt động vận chuyển đất, vật liệu xây dựng trên địa bàn nhưng không thông báo. UBND xã đã chủ động gửi văn bản đề nghị phối hợp quản lý, kiểm tra cũng không có phản hồi.

Ví dụ gần nhất là hàng loạt xe tải nặng mang logo Long Thành vận chuyển đất từ một khu vực dự án trên địa bàn xã về nơi khác, thường xuyên để xảy ra rơi vãi, ô nhiễm khói bụi. Nhưng mặc cho UBND xã nhiều lần đề nghị cung cấp thông tin dự án, thời gian và khối lượng hoạt động vận chuyển, phía chủ đầu tư dự án vẫn coi như không biết. Còn DN vận tải ngó lơ những kiến nghị từ chính quyền xã.

Công tác kiểm soát xe trọng tải lớn gặp nhiều khó khăn.
Công tác kiểm soát xe trọng tải lớn gặp nhiều khó khăn.

Thiếu tá Đỗ Duy Phương - Phó trưởng Công an xã Yên Bình cho hay, tuyến tỉnh lộ 446 thuộc phạm vi tuần tra, kiểm soát của Đội CSGT - trật tự, Công an huyện Thạch Thất. Các tuyến đường quốc lộ tiếp giáp do Đội CSGT số 11 phụ trách giám sát. Công tác kiểm tra tải trọng cũng như trang thiết bị kỹ thuật thì Ban chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất trang bị cho Thanh tra GTVT.

Lực lượng công an xã không có thẩm quyền cũng không đủ công cụ, điều kiện để kiểm tra, xử phạt xe quá khổ quá tải. Công an xã cùng UBND xã đã có kiến nghị lên cấp cao hơn để có chỉ đạo cụ thể.

Có thể thấy, trong khi chính quyền và lực lượng chức năng xã Yên Bình ''lực bất tòng tâm'', thì các cơ quan quản lý cấp cao hơn cũng còn rất thờ ơ trước thực tế khó khăn và nỗi bức xúc của người dân xã Yên Bình.