Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội chủ động phòng, chống dịch bệnh do Adenovirus

Kinhtedothi - Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do Adenovirus, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, các phòng khám, bệnh viện tư nhân và tại cơ sở y tế được phân cấp giám sát đóng trên địa bàn.

CDC Hà Nội đã có Công văn về việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do Adenovirus, gửi các Trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.

Công văn nêu rõ, theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, tình hình bệnh nhi mắc Adenovirus tại Hà Nội đang có xu hướng gia tăng nhanh từ tháng 8 đến nay. Tính từ ngày 1/1 đến 22/9/2022, đã có hơn 1.000 ca mắc trong đó có 3 ca tử vong đến khám và điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc cao như: Long Biên (147), Hà Đông (87), Nam Từ Liêm (82), Hoàng Mai (75).

Hiện nay, thời tiết đang bước vào giai đoạn giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp (trong đó có bệnh do Adenovirus).

Khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do Adenovirus trên địa bàn TP, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, các phòng khám, bệnh viện tư nhân và tại các cơ sở y tế được phân cấp giám sát đóng trên địa bàn. Tập trung giám sát tại các khoa khám bệnh, khoa Nhi, khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện được phân cấp giám sát, đảm bảo tần suất tối thiểu 3 lần/tuần để thu thập thông tin về tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám và điều trị.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bệnh do Adenovirus trong đó tập trung vào các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh như thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng và nước sạch; che mũi miệng khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh.

Cùng với đó, tổ chức ngay các hoạt động điều tra dịch tễ, xử lý dịch khi ghi nhận các chùm ca bệnh tại cộng đồng, trường học. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ số mắc, số tử vong hàng tháng trên hệ thống báo cáo trực tuyến theo quy định.

Tăng bệnh nhi Adenovirus, Bộ Y tế họp gấp bàn giải pháp ứng phó

Tăng bệnh nhi Adenovirus, Bộ Y tế họp gấp bàn giải pháp ứng phó

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

07 Feb, 11:17 PM

Kinhtedothi - Với tinh thần “không từ chối, không chậm trễ”, không để gián đoạn công tác khám, chữa bệnh bảo đảm mọi ca cấp cứu đều được xử trí kịp thời, các bệnh viện tại Hà Nội đã chủ động chuẩn bị mọi nguồn lực, kế hoạch trực cấp cứu 24/24 giờ được kích hoạt, sẵn ứng phó với mọi tình huống phát sinh trong dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Việt Đức

27 Jan, 11:03 AM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 26/01/2026 về việc chuyển giao Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường sang Bộ Y tế quản lý. Tổ chức lại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thành các cơ sở thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

Huế: ca phẫu thuật hiếm gặp mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân suy thận nặng

21 Jan, 10:55 PM

Kinhtedothi- Bệnh viện Trung ương Huế vừa ghi dấu mốc đặc biệt trong lịch sử y học Việt Nam khi lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ đồng thời hai quả thận đa nang “khổng lồ”, nặng gần 10 kg, kết hợp ghép thận trong cùng một lần mổ cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ