Hà Nội: Chưa đề xuất mốc trở lại trường với cấp tiểu học, lớp 6 nội thành

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 24/2, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến cho biết, Sở GD&ĐT chưa có phương án đề xuất mốc trở lại trường học trực tiếp đối với cấp tiểu học và lớp 6 thuộc 12 quận nội thành.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến cho hay, việc đưa học sinh trở lại trường học luôn được Sở GD&ĐT Hà Nội nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng về mọi mặt, trong đó đặc biệt quan tâm đến diễn biến thực tế của dịch Covid-19 trên địa bàn và công tác chuẩn bị của các địa phương, nhà trường với phương châm được đặt lên hàng đầu là bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh. 

Chỉ khi nào tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, thời tiết ấm áp trở lại và các điều kiện đón học sinh bảo đảm an toàn, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đề xuất UBND TP Hà Nội về lộ trình cụ thể. Do vậy, thông tin học sinh tiểu học, lớp 6 nội thành sẽ đi học trực tiếp từ 1/3 là chưa chính xác.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến trong đợt kiểm tra công tác tổ chức đón học sinh tiểu howcj, lớp 6 ngoại thành đi học ngày 10/2 tại trường Tiểu học Sài Sơn A, huyện Quốc Oai
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến trong đợt kiểm tra công tác tổ chức đón học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành đi học trực tiếp ngày 10/2 tại trường Tiểu học Sài Sơn A, huyện Quốc Oai

Trước đó, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GD&ĐT, Hà Nội đã đồng ý cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở 30 quận, huyện, thị xã đi học trực tiếp từ ngày 8/2. Từ ngày 10/2, Hà Nội triển khai cho học sinh tiểu học, lớp 6 tại 18 huyện, thị xã được đến trường. Kế hoạch tiếp theo sẽ là cho học sinh tiểu học, lớp 6 thuộc 12 quận đi học trực tiếp từ 21/2. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP diễn biến phức tạp hơn, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh; trong đó, các ca F0, F1 là giáo viên, học sinh cũng ghi nhận nhiều ở các trường học. Cùng với đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Hà Nội có những ngày rét đậm, rét hại xuống dưới 10 độ C.

Qua xem xét thực tế dịch bệnh, thời tiết, lắng nghe thông tin nhiều chiều cùng nguyện vọng của cha mẹ học sinh, ngày 18/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Tờ trình số 397/TTr-SGDĐT đề xuất và được UBND TP chấp thuận phương án điều chỉnh thời gian đến trường học trực tiếp của học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận cho đến khi có thông báo mới. “Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho học sinh, Hà Nội tạm dừng phương án cho học sinh tiểu học, lớp 6 thuộc 12 quận  học trực tiếp từ ngày 21/2 cho đến khi có thông báo mới của TP”- thông báo nêu rõ .

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có văn bản số 402 SGDĐT-CTTT-KHCN về công tác phòng chống rét bảo đảm sức khoẻ cho học sinh. Cụ thể, học sinh tiểu học chuyển sang học trực tuyến khi nhiệt độ dưới 10 độ C; học sinh THCS chuyển sang học trực tuyến khi nhiệt độ dưới 7 độ C.

Sở GD&ĐT Hà Nội chưa có phương án đề xuất (mới) cho học sinh tiểu học, lớp 6 nội thành đến trường
Sở GD&ĐT Hà Nội chưa có phương án đề xuất (mới) cho học sinh tiểu học, lớp 6 nội thành đến trường

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị, để đảm bảm sức khoẻ cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại các đơn vị trường học cần lưu ý đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh; không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; phối hợp với cha mẹ học sinh quan tâm, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày giá rét. Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Trước đó, thông tin tại phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai quyết liệt hơn các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết: Tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Bộ GD&ĐT thống kê, tính đến ngày 21/2, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp trên cả nước là 78,86%; giảm 14,85 % so với 1 tuần trước đó.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, tại Hà Nội cùng các tỉnh thành, nhiều trường học đã chuyển từ hình thức học trực tiếp sang trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, công nhân viên nhà trường.