Hà Nội: Chuẩn bị 580 xe khách tăng cường phục vụ dịp 2/9

Phạm Công/giaothonghanoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ Quốc Khánh 2/9 năm nay diễn ra vào ngày thứ 6 và trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần, nên người dân được nghỉ 4 ngày, dự kiến lượng hành khách đổ về các bến xe tăng khoảng 300%.

 Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội chuẩn bị 580 xe khách tăng cường để giải tỏa hành khách trong trường hợp cần thiết.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị, trật tự công cộng nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ quốc khánh 2/9/2022. Công ty cổ phần bến xe Hà Nội sớm xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ vận tải hành khách trên các bến xe trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9.

Theo đánh giá của công ty, lễ Quốc khánh năm nay diễn ra vào ngày thứ 6 và trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần, nên người dân được nghỉ 4 ngày, bắt đầu từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày Chủ nhật 4/9/2022, nên nhu cầu đi lại tham quan, nghỉ dưỡng, thăm thân của người dân sẽ tăng nhiều trong dịp lễ. Sau dịch bệnh Covid-19, nhu cầu đi lại của người dân cũng gia tăng, vì vậy lượng khách trên các bến xe sẽ tăng nhiều trên tất cả các tuyến và đặc biệt là các tuyến có các điểm du lịch ở các vùng núi phía bắc và các vùng biển khu vực phía bắc.

Hà Nội: Chuẩn bị 580 xe khách tăng cường phục vụ dịp 2/9 - Ảnh 1
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị, trật tự công cộng nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ quốc khánh 2/9/2022. 

Công ty cổ phần bến xe Hà Nội đặt mục tiêu đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn phòng chống cháy nổ trên các bến xe. Đảm bảo phục vụ nhanh chóng thuận tiện, an toàn văn minh lịch sự cho khách đi lại tại bến xe. Các bến xe được chỉnh trang sửa chữa đảm bảo khang trang sạch đẹp, duy trì vệ sinh môi trường tốt để phục vụ hành khách.

Dự báo luồng hành khách và lượng xe cần tăng cường để giải toả khách dự báo hành khách đi lại trong thời gian nghỉ lễ 2/9 sẽ có sự tăng mạnh, trong một số thời gian cao điểm sẽ có sự gia tăng đột biến về luồng hành khách đi vào chiều ngày 31/8/2022 và ngày 1/9/2022; luồng hành khách về sẽ tập trung chủ yếu vào ngày 4/9/2022, ngày 2, 3/9/2022 lượng hành khách đi lại và lượng xe sẽ giảm trên cả hai chiều đi và về. Do đặc diểm của từng bến, từng tuyến sẽ có lưu lượng khác nhau, dự kiến như sau: Tại bến xe Giáp Bát: lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 11.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 16.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hải phòng.

Tại bến xe Mỹ Đình: lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 10.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 15.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 880 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường. chủ yếu ở các tuyến đường: Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Lai châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái..

Tại bến xe Gia Lâm: lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 5.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 7.500 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày tăng khoảng 30% so với ngày thường. chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang... Mặc dù lượng khách tăng khá cao so với ngày thường, tuy nhiên trong các ngày thường hệ số khai thác sức chứa của các phương tiện thấp (6 đến 8 khách/xe), nên lượng khách tăng lên sẽ không gây áp lực nhiều về lượng phương tiện tăng cường.

Trên cơ sở dự kiến lưu lượng hành khách đi lại trên 3 bến, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội giao phòng kế hoạch đầu tư và công nghệ có nhiệm vụ bố trí tăng cường 580 phương tiện, phối hợp với trung tâm điều hành xe buýt của Tổng công ty vận tải Hà Nội để tăng tuần suất và số chuyến xe buýt để phục vụ kịp thời khách đến bến đi vào nội đô. Phối hợp với các đơn vị xe buýt và Công ty CPVT Newway để bố trí xe dự phòng giải tỏa khách trong các trường hợp cấp bách. Phối hợp các bến xe, các doanh nghiệp vận tải để chủ động triển khai kế hoạch tăng cường phương tiện vận tải khách liên tỉnh phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân. Đôn đốc và hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải trong việc triển khai công tác bán vé điện tử.

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội giao các bến xe lên kế hoạch phục vụ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như vé, quầy vé, bán vé cho các tuyến cao điểm và chỉ đạo các bộ phận quản lý và điều hành thực hiện nghiêm chỉnh việc đảm bảo trật tự an ninh, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trên bến.